Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN

Ông Vương Nghị cho rằng ASEAN có vị trí ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên đã đạt được những tiến bộ mới và quan trọng.
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi mở ra kỷ nguyên hợp tác mới với ASEAN ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/8 cho rằng, trong bối cảnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hai bên cần chung tay mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đưa ra phát biểu trên khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc bằng hình thức trực tuyến.

Ông Vương Nghị cho rằng ASEAN có vị trí ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc, đồng thời cho biết thêm quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên đã đạt được những tiến bộ mới và quan trọng.

Nhấn mạnh rằng Trung Quốc coi ASEAN là đối tác chính trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, đến nay Trung Quốc đã cung cấp hơn 190 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 10 nước ASEAN, cùng với các nguồn cung nguyên liệu chống COVID-19 khác.

[Nhiều tiến triển trong triển khai Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3]

Về hợp tác thương mại và đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh trong nửa đầu năm nay, thương mại song phương đã vượt 410 tỷ USD, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

ASEAN vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và đầu tư lũy kế của khối vào Trung Quốc đã vượt 310 tỷ USD.

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh việc tiếp tục hợp tác chống đại dịch, Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu của ASEAN về vaccine và các nguyên liệu chống dịch khác.

Ông Vương Nghị kêu gọi hợp tác trong việc thúc đẩy mạnh mẽ sự phục hồi kinh tế; cho biết Trung Quốc muốn phối hợp với ASEAN để triển khai Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN, và thiết lập hợp tác phục hồi toàn diện giữa hai bên với hợp tác thương mại và đầu tư làm nền tảng, lấy kinh tế kỹ thuật số và phát triển xanh là những điểm tăng trưởng mới.

Bộ trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh việc củng cố khuôn khổ hợp tác khu vực hiện có; khẳng định Trung Quốc kiên quyết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực và vai trò lớn hơn của ASEAN trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

Ông Vương Nghị cho biết thêm Trung Quốc không chấp thuận hoặc tham gia vào bất kỳ cơ chế hợp tác nào làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục