ASEAN tái khẳng định cam kết đối phó với COVID-19 và thiên tai

Sáng kiến đối phó với các thảm họa thiên nhiên; những tiến bộ trong việc thành lập Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN và việc mua sắm vaccine cho các quốc gia thành viên được đánh giá cao.

Ngày 2/8, tờ Vientiane Times đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommatsith đã dẫn đầu đoàn đại biểu Lào tham dự Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 54 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 2-6/8 theo hình thức trực tuyến.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, các cuộc họp này sẽ thảo luận việc thực thi Hiến chương ASEAN và cách thức để đạt được mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN, thúc đẩy các nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tăng cường quan hệ đối ngoại nhằm củng cố hơn nữa tính thống nhất và sự đoàn kết của ASEAN.

Tại Hội nghị AMM, các đại biểu đã đánh giá cao các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 của các nước thành viên; thảo luận về những tiến bộ đạt được trong việc thực thi các hoạt động ưu tiên của ASEAN, đặc biệt là sáng kiến đối phó với các thảm họa thiên nhiên cũng như những tiến bộ đạt được trong việc thành lập Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN và việc mua sắm vaccine cho các quốc gia thành viên.

[ACC 29: Phối hợp chặt chẽ để hoàn tất các ưu tiên của năm 2021]

Cuộc họp đã thảo luận về các đề xuất tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác của các nước bên ngoài ASEAN; thảo luận về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các hội nghị cấp cao liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 26-28/ tới.

Tại Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC), các lãnh đạo đã thảo luận về những tiến bộ đạt được trong việc triển khai các chương trình thuộc trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN; cam kết thúc đẩy các ngành liên quan ở các nước thành viên hoàn thành các chương trình khác nhau.

Tại Cuộc họp Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 29, các bộ trưởng đã nghe báo cáo về những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các chương trình do Brunei làm Chủ tịch ASEAN trong năm 2021, đặc biệt là cách thức các nước thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục