Phó Tổng thống Ấn Độ dự khai trương Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu hy vọng nhiều sáng kiến hợp tác nữa sẽ được hai nước thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.
Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu với người khuyết tật được lắp chân giả của hai tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu với người khuyết tật được lắp chân giả của hai tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Ngày 11/5, tại trụ sở Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Phó Tổng thống Venkaiah Naidu dự và phát biểu tại Lễ khai trương trại lắp chân giả Jaipur Foot (thuộc Tổ chức Bhagwan Mahavir Viklang Sahyata Samiti (BMVSS), tổ chức phi chính phủ lớn nhất trên thế giới cung cấp và lắp miễn phí chân tay giả cho người khuyết tật ở Ấn Độ và trên toàn thế giới, tại Việt Nam theo Chương trình “Ấn Độ vì nhân loại” của Chính phủ Ấn Độ.

Hoạt động trên của Phó Tổng thống Venkaiah Naidu nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 (Vesak 2019) của Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu từ ngày 9-12/5, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot đầu tiên của Việt Nam được khánh thành tại hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ vào tháng 7/2018. Từ đó đến nay, Trại đã giúp hơn 500 người lắp chân tay giả thành công ở các tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ.

Dịp này, hai Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot tại các tỉnh Quảng Ninh và Yên Bái được khánh thành dự kiến sẽ giúp khoảng 500 người khuyết tật Việt Nam lắp chân tay giả, vượt qua khó khăn, lấy tại tự tin trong cuộc sống.

Những Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot là minh chứng cho cam kết của Ấn Độ đối với quan hệ Đối tác hợp tác phát triển đối với Việt Nam, đồng thời tượng trưng cho quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nền văn minh, hai quốc gia.

Chuyến thăm và sự hiện diện của Phó Tổng thống Venkaiah Naidu lần này không chỉ củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ mà còn mang tới tầm nhìn và định hướng cho tương lai.

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu bày tỏ vinh dự được có mặt tại Lễ khai trương Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot nhân dịp kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của Ngài Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo, vị Anh hùng dân tộc vĩ đại của Ấn Độ (2/10/1869-2/10/2019).

[Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ]

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu cho biết, theo thế giới quan của Ấn Độ, cả thế giới này là một đại gia đình. Một đại gia đình chính là thái độ thông cảm, chia sẻ và quan tâm với mong muốn sâu sắc là làm vơi đi nỗi đau của đồng loại.

Cả cuộc đời ngài Mahatma Gandhi là một minh chứng đầy thuyết phục cho giá trị và thái độ sống này. Như chính Ngài đã nói, cách tốt nhất để tìm bản thân mình là hết lòng phục vụ người khác. Đây chính là tầm nhìn mà Đức Phật đã truyền dạy nhân loại từ hơn 2.500 năm trước.

Tầm nhìn cao thượng này là động lực thúc đẩy sáng kiến Chương trình “Ấn Độ vì nhân loại.” Chính phủ Ấn Độ đã chọn Jaipur Foot, một trong những sáng kiến đổi mới sáng tạo khoa học lớn nhất của Ấn Độ, làm thay đổi cuộc sống của nhiều người, giúp người khuyết tật tự do đi lại, di chuyển, có một cuộc sống tốt hơn, trở thành người có ích cho xã hội.

Khẳng định đây là một chương trình tuyệt vời và cao quý, Phó Tổng thống Venkaiah Naidu nhấn mạnh, Tổ chức BMVSS đã thực hiện tốt sứ mệnh này, là tấm gương sáng cho các tổ chức phi chính phủ của Ấn Độ trên thế giới.

Đặc biệt, những người tham gia tổ BMVSS từng tham gia chiến tranh, bị khuyết tật. Họ đã tích cực giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh lắp được chân tay giả và sống cuộc đời ý nghĩa, tự tin hơn.

Phó Tổng thống Venkaiah Naidu hy vọng nhiều sáng kiến hợp tác nữa sẽ được hai nước thực hiện trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Ấn Độ.

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho những người khuyết tật của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các địa phương của Việt Nam nói chung, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng bày tỏ: Hiện nay trên lãnh thổ Việt Nam nói chung và hai tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh nói riêng còn rất nhiều người khuyết tật cần được hỗ trợ về y tế để cải thiện điều kiện sinh hoạt hàng ngày.

Phó Tổng thống Ấn Độ dự khai trương Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot ảnh 1Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu thăm hỏi, động viên trẻ em khuyết tật được lắp chân giả. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Đây là một thách thức không nhỏ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công cuộc ổn định, an sinh xã hội và phát triển đất nước, hướng tới thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu cho giai đoạn 2015-2030, trong đó có các mục tiêu liên quan đến người khuyết tật.

Dự án Trại lắp chân tay giả Jaipur Foot mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ triển khai ở Việt Nam là một minh chứng cho mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Văn Thắng tin tưởng, dự án này sẽ tiếp tục mang lại những tác động và hiệu quả tích cực cho đời sống của người khuyết tật Việt Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Ngay tại buổi lễ, 6 người khuyết tật của Việt Nam đã được lắp chân tay giả của Trại Jaipur Foot.

Jaipur Foot, hay còn gọi là Jaipur Leg, là loại chân giả bằng cao su dành cho những người bị cụt phần chân dưới đầu gối. Loại chân giả này có giá thành rẻ, được chấp nhận và sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.

Nhà nghiên cứu Ram Chandra Sharma đã thiết kế và phát triển loại chân giả này vào năm 1968. Tổ chức Bhagwan Mahavir Viklang Sahyata Samiti (BMVSS), sáng lập bởi ông Devendra Raj Mehta sẽ thực hiện việc lắp chân giả miễn phí.

Chính phủ Ấn Độ đã hỗ trợ tài chính cho BMVSS để thực hiện công việc này. Chân giả Jaipur Foot đã giúp rất nhiều người khuyết tật vượt qua những khó khăn trong cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục