Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu ngày 9/5 khẳng định Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.
Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam ảnh 1Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu ngày 9/5 khẳng định Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phát biểu với cộng đồng Ấn kiều trong hoạt động đầu tiên của mình sau khi đến Hà Nội vào sáng cùng ngày để thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ 9-12/5, ông Naidu nhận định quan hệ giữa hai nước đã được thử thách và đứng vững qua thời gian.

Các thế hệ lãnh đạo từ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi cho tới những lãnh đạo hiện nay đều đã phát huy lòng tin và tình hữu nghị đó.

Đề cập đến mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Phó Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

[Việt Nam-Ấn Độ hướng tới thương mại song phương 15 tỷ USD vào 2020]

Ông đánh giá trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ kinh tế và xã hội to lớn. Tốc độ phát triển kinh tế cao được duy trì liên tục, kết hợp với tầm nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo nước này đã đảm bảo sự tiến bộ, phát triển và thịnh vượng nhanh chóng.

Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam ảnh 2Đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đón Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu tại sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Naidu cũng chỉ ra rằng phát triển nông nghiệp là một thành tố chủ chốt giúp Việt Nam đạt được sự tiến bộ đáng kể, và New Delhi có đặc quyền trong vai trò đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam trong cuộc cách mạng nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực.

Phó Tổng thống Naidu cũng bày tỏ hài lòng về việc kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi từ 7,8 tỷ USD năm 2016 lên gần 14 tỷ USD năm ngoái.

Ông kêu gọi hai nước cần phải sát cánh bên nhau với niềm tự hào và quyết tâm, giúp đỡ nhau phát triển và thịnh vượng.

Về câu chuyện phát triển ở Ấn Độ, ông Naidu cho rằng một tầm nhìn tham vọng và đổi mới đang đưa Ấn Độ trở thành một trong những điểm đến đầu tư ưa thích nhất trên thế giới và Ấn Độ đã trở thành nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiện Ấn Độ đang phấn đấu đạt quy mô nền kinh tế 5.000 tỷ USD đến năm 2030.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ ra tuyên bố khẳng định quan hệ Ấn Độ-Việt Nam được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc là những mối quan hệ gần gũi về văn hóa, văn minh và lịch sử, được ghi dấu bởi lòng tin và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hợp tác bền chặt trên các diễn đàn khu vực và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục