[Photo] Khách thập phương du Xuân đầu năm tại chùa cổ Vĩnh Nghiêm

Có giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời, chùa Vĩnh Nghiêm đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách mỗi dịp đầu năm.

Khách thập phương du Xuân đầu năm tại ngôi chùa cổ Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
Khách thập phương du Xuân đầu năm tại ngôi chùa cổ Vĩnh Nghiêm - Bắc Giang. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)

Chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là chùa Đức La, xưa thuộc thôn Đức La, tổng Trí Yên, phủ Lạng Giang, trấn Kinh Bắc, nay là thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

vnp_1cong chua.jpg
Chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_2.jpg
Chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) từ lâu đã trở thành điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách mỗi dịp đầu năm. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_3 thap huong.jpg
Căn cứ vào thư tịch cổ, chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng từ thời Lý (thế kỷ XI) với tên gọi là chùa Chúc Thánh. Đến thời Trần (thế kỷ XIII - XIV) được mở mang, tôn tạo và đổi tên là chùa Vĩnh Nghiêm. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_4 cong vao.jpg
Cổng ra vào trong chùa mang đậm nét cổ kính. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_5.jpg
Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc xưa đậm nét văn hóa Việt. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_6.jpg
Du khách hào hứng lưu lại những khoảnh khắc đẹp. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_7.jpg
(Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_23.png
Điện thờ Trúc Lâm Tam tổ được xây dựng theo lối kiến trúc xưa đậm nét văn hóa Việt. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_13.jpg
Trong những năm qua, xã Trí Yên đã phối hợp với các cơ quan của huyện Yên Dũng và tỉnh Bắc Giang quan tâm đầu tư, trùng tu, tôn tạo và mở rộng các cụm di tích văn hóa, chú trọng phát triển du lịch tâm linh nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu, tham quan, chiêm bái, lễ Phật của du khách thập phương. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_14 co.jpg
Chùa Vĩnh Nghiêm xưa là nơi đào tạo luyện tăng đồ Phật giáo nên là nơi tàng trữ để các bộ ván kinh xưa rộng tới 10 gian nhà. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_15.jpg
Với những giá trị của lịch sử, năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia. Tiếp theo đó, năm 2015, lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm được Nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_16.jpg
Trải qua hơn 1.000 năm hình thành, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn, trở thành chốn văn hóa tâm linh linh thiêng ở Bắc Giang cho du khách thập phương tham quan, chiêm bái. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_18.jpg
Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, Trường Đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm Phật giáo thời Trần. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_21 moc ban.jpg
Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là bộ sưu tập mộc bản duy nhất hiện còn lưu giữ được của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_22.jpg
Nội dung chính của kho mộc bản là các bộ kinh, sách, luật giới nhà Phật và trước tác của một số danh nhân, thiền sư đã sáng lập, chấn hưng, phát triển trung tâm Phật giáo Vĩnh Nghiêm trong nhiều thế kỷ và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển về văn hóa, xã hội trong lịch sử Việt Nam như: Trần Nhân Tông, Pháp Loa Đồng Kim Cương, Huyền Quang Lý Đạo Tái… (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_9 xin chu.jpg
Chiêm bái trong chùa xong, du khách có thể xin chữ đầu năm. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_11 san.jpg
Với không gian rộng, du khách thoải mái lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong khuôn viên chùa. (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
vnp_24.jpg
Du khách cũng có thể mua những món quà lưu niệm như vòng tay, dây tràng hạt... (Ảnh: Thúy Hà/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục