[Photo] Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc sôi động phục vụ Tết
Bánh chưng Tranh Khúc xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì (Hà Nội) thơm, ngon bởi gạo, thịt được lựa chọn kỹ và ướp gia vị vừa đủ; danh tiếng đã lan xa khắp trong nước và ra cả nước ngoài.
Để làm bánh chưng ngon, các nguyên liệu như lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn phải được lựa chọn kỹ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Đặc trưng của bánh chưng Tranh Khúc là gói bánh 8 góc. Mặc dù gói bằng tay nhưng chiếc bánh vẫn đảm bảo vuông vắn, sắc cạnh và đều tăm tắp. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Nghề gói bánh chưng không những đem lại thu nhập ổn định cho người làng Tranh Khúc, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động đến từ các nơi khác. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Bánh gói xong được luộc trong những chiếc thùng cỡ lớn. Trước đây, bánh chưng Tranh Khúc được luộc theo cách truyền thống là bếp củi hoặc than. Nay, nhiều nhà sử dụng bếp điện để luộc cho thuận tiện. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Vớt bánh chưng, để cho ráo nước, ép rồi mới mang đi tiêu thụ. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng và an toàn, đảm bảo sức khỏe được nhiều gia đình quan tâm.
Công đoạn làm bánh cầu kỳ với nguyên liệu chính là gạo nếp, khoai sọ và vừng, bánh Rang truyền thống của người dân Cát Thành, Nam Định, có thể chinh phục mọi thực khách bởi vị bùi, thơm đặc biệt.
Nếu như miền Bắc có tục gói bánh chưng thì người miền Nam thường gói bánh tét để lên bàn thờ gia tiên, tặng người thân và để mọi người dùng với nhau trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.