Ngày 21/2, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công bệnh nhân 8 tuổi bị một vật nghi là đạn chì bắn vào bụng.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 20/2, khi cháu H.Q.H (8 tuổi, trú ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đang chơi tại sân nhà thì bất ngờ bị một dị vật bay thẳng vào vùng bụng. Ngay sau đó, cháu bé có biểu hiện đau bụng và nôn và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Quan sát vết thương, các bác sỹ nhận thấy bên hạ sườn trái có vết thương khoảng 0,5x0,5 cm, rỉ máu, nhận diện thấu bụng (thủng bụng). Kết quả chụp CT cho thấy, trong ổ bụng có dị vật và có nhiều dịch.

Ngay lập tức, bệnh nhân nhỏ tuổi được phẫu thuật. Bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp thực hiện ca mổ. Bác sỹ Hải cho biết, tổn thương ổ bụng mà bệnh nhân gặp phải là vết thương từ hạ sườn trái đi từ trên xuống dưới, lỗ trong dưới lách, trước đại tràng trái. Hỗng tràng có rất nhiều lỗ thủng rải rác (12 lỗ), mạc treo hỗng tràng có 4 lỗ thủng, máu chảy trong ổ bụng. Các bác sỹ lấy ra từ ổ bụng một dị vật kim loại là chì, giống như đạn súng hơi, kích thước 0,5x1cm.

Bác sỹ Hải nhận định, nếu không được cấp cứu và mổ kịp thời, bệnh nhân có nguy cao cơ tử vong do mất máu, thủng ruột non, sốc nhiễm khuẩn do viêm phúc mạc. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, được chuyển sang theo dõi, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và có khả năng xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Đặng Thanh Hải cho biết thêm, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghi do súng tự chế hay súng hơi bắn chim gây ra. Vì vậy, người dân không nên tự ý sử dụng súng tự chế, súng bắn chim và những dụng cụ gây nổ khác có khả năng gây sát thương cao, nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)