Phu Tho: Trang trai ga o Cam Khe bi Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau hơn 1 năm triển xây dựng, đầu năm 2018, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ đi vào hoạt động với tên gọi “Trại gà trứng thương phẩm” tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ), đã gây ô nhiễm nặng nề từ chất thải của gà bốc lên làm xú uế cả một vùng quê vốn không khí trong lành.

Người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty Hòa Phát Phú Thọ gây ra.

Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm không những không giảm, mà còn có chiều hướng tăng thêm do lượng chất thải của gà ngày một nhiều, công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất khiến người dân bức xúc.

Sống chung với ô nhiễm

Hơn một năm qua, người dân sống xung quanh Trại gà trứng thương phẩm của Công ty Hòa Phát Phú Thọ phải gồng mình sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ trại gà.

Cùng với đó là mối lo về nguy cơ phát sinh mầm bệnh, tình trạng ruồi, muỗi, côn trùng bu bám dày đặc, gây mất vệ sinh, cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Có mặt tại khu dân cư 16, xã Đồng Lương, vào ngày cuối tháng 7, giữa cái nắng gay gắt, oi bức của mùa hè, mùi hôi thối từ trang trại gà bốc ra, xộc thẳng vào mũi chúng tôi.

Bà Nguyễn Thị Khang ở khu 16 chia sẻ, từ ngày Công ty Hòa Phát tiến hành nuôi gà, mùi hôi thối, ruồi nhặng kéo về như kiến tha tổ, gây phiền nhiễu cho người dân.

Muốn ăn cơm ngon miệng, xem tivi thoải mái, nhiều gia đình buộc phải chọn giải pháp… căng màn.

Ông Hà Minh Dụ, xóm chăn nuôi, khu 16, cho biết mùi hôi thối bốc lên cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi thối bốc lên không thể chịu nổi.

[Đắk Lắk kiểm tra cơ sở chăn nuôi gây ô nhiễm theo phản ánh của TTXVN]

Hàng chục chiếc quạt quạt gió thổi ra từ khu chăn nuôi, gặp hôm trời gió thì không những người dân xã Đồng Lương phải hứng chịu, mà mùi hôi thối còn bay sang cả xã Yên Dưỡng, nơi có hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đóng quân tại doanh trại bộ đội.

“Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương, nhưng không những không được giải quyết mà tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Hơn một năm qua, người dân chúng tôi phải sống chung với mùi phân gà” - ông Dụ bức xúc nói.

Trong căn nhà khang trang đóng kín cửa, bà Nguyễn Thị Thêm, 74 tuổi, nhà gần trại gà, chia sẻ: "Tối ngủ còn phải đem khẩu trang vì mùi thối. Xóm chăn nuôi có gần 400 trẻ nhỏ. Mùi hôi thối bốc ra từ Công ty Hòa Phát đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Nhiều người già và trẻ nhỏ đã bị mắc các bệnh về đường hô hấp, cơm không muốn ăn vì suốt ngày phải ngửi mùi hôi thối của phân gà."

Không chỉ không khí, người dân khu 16 còn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Trưởng khu 16, ông Bùi Quang Thức, cho hay hiện nay người dân khu 16 đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, các giếng khoan của người dân dần bị cạn kiệt, nguy hại hơn là chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa thì chảy ra ao làm cá chết hàng loạt.

Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả nguồn nước giếng khoan của người dân. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp hoạt động, phát triển, nhưng việc gây ô nhiễm môi trường như thế này thì không thể chịu đựng được" - ông Thức nói.

Cũng theo ông Thức, không riêng gì khu 16, người dân sống ven trục đường từ trụ sở Công ty qua xã đều “biết mùi” khổ sở khi xe vận chuyển phân gà chạy qua.

Không ai bảo ai, xe vừa qua, mùi hôi thối thốc vào là các nhà vội vàng ra đóng chặt cửa. Nhiều người đi bộ thể dục buổi sáng phải bỏ về vì mùi thối từ chất thải vận chuyển rơi rớt ra đường.

Người dân mong chính quyền sớm giải quyết

Dự án “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch” của Công ty Hòa Phát Phú Thọ đã triển khai trong phạm vi hơn 40ha/tổng số hơn 200ha diện tích tỉnh Phú Thọ phê duyệt.

Quy mô, công suất bình quân của trại gà 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. Hiện Công ty đang tiếp tục mở rộng quy mô dự án.

Trên thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty Hòa Phát xuất hiện, tồn tại đã lâu, chính quyền địa phương đã biết song đến thời điểm hiện tại, người dân trong xã vẫn đang phải sống chung với mùi hôi thối của phân gà.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Lương thừa nhận, Công ty Hòa Phát gây ô nhiễm môi trường.

Mùi hôi thối từ trại gà của Công ty Hòa Phát ảnh hưởng không chỉ người dân ở khu 16, mà còn ảnh hưởng đến cả người dân ở khu 14, đặc biệt là vào thời điểm từ chiều đến đêm.

Chính quyền xã đã mời người dân và các cơ quan chức năng đến giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát gây ra, đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại trại gà để tìm nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi kiểm tra, xã đã báo cáo lên huyện và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hòa Phát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý.

Tại buổi họp Hội đồng nhân dân xã Đồng Lương ngày 31/7 vừa qua, nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến ô nhiễm môi trường do Công ty Hòa Phát gây ra.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Khê cho biết, sau khi kiểm tra thực tế tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt với số tiền 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính vì “thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường” theo quy định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đồng thời, huyện Cẩm Khê yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

Người dân xã Đồng Lương mong chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan sớm có biện pháp xử lý dứt điểm nhằm trả lại môi trường trong lành tại khu dân cư để bà con ổn định đời sống, tránh gây bức xúc kéo dài./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)