Phú Yên, Quảng Ngãi ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19

Tính từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 859 người dương tính với virus SARS-CoV-2, trong khi toàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 221 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng hỗ trợ tỉnh Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)
Các giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng hỗ trợ tỉnh Phú Yên lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết: Từ 17 giờ ngày 17/7 đến 17 giờ ngày 18/7, tỉnh Phú Yên ghi nhận 102  trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là số trường hợp dương tính được ghi nhận nhiều nhất trong 24 giờ, kể từ ngày 23/6 đến nay.

Trong số các địa phương có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, huyện Phú Hòa có tới 71 trường hợp; thành phố Tuy Hòa có 24 trường hợp; thị xã Đông Hòa có 5 trường hợp; huyện Sơn Hòa có 1 trường hợp và huyện Tuy An có 1 trường hợp.

Đáng chú ý, qua xét nghiệm sàng lọc vẫn phát hiện những trường hợp dương tính ngoài cộng đồng (thành phố Tuy Hòa có 2 trường hợp và huyện Phú Hòa có 1 trường hợp). Các trường hợp còn lại là F1, F2 của các ca mắc COVID-19 trước đó, người trong khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung.

Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã ghi nhận 859 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Dịch COVID-19 đã lây lan rộng ra 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.

Về công tác điều trị, bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 3 bệnh nhân nặng, nguy kịch (thở máy và lọc máu liên tục), 6 bệnh nhân viêm phổi nặng, 13 bệnh nhân viêm phổi trung bình, nhẹ; số còn lại là bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Trong ngày 18/7, có 17 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện dã chiến thị xã Đông Hòa khỏi bệnh và được xuất viện.

[Việt Nam ghi nhận 5.926 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/7]

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, các cơ sở y tế thường xuyên kết nối hội chẩn với các Bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục cử thêm các ê kíp hỗ trợ điều trị cùng với vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch hỗ trợ tỉnh Phú Yên.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân phải khai báo y tế đầy đủ; khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... thì liên hệ ngay với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn y tế, không được tự ý mua thuốc uống.

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Phú Yên là: 0963391414; của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên: 0834291679.

Cũng trong ngày 18/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thông qua phương pháp test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm Realtime-PCR.

Trong đó, có 2 trường hợp là F1 ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường THCS Phổ Phong và Trường THCS Phổ Vinh; 12 trường hợp còn lại là thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu Qng 94184-TS từ vùng biển Khánh Hòa trở về cảng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, được ngành chức năng phối hợp với Ủy ban Nhân dân thị xã Đức Phổ chủ động lấy mẫu xét nghiệm và cho cách ly kịp thời nên không có khả năng lây lan cộng đồng.

Qua bước đầu xác minh, tàu cá này xuất bến tại cảng Tam Quan, tỉnh Bình Định vào ngày 21/6 để đi hành nghề lưới rê ở vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Đến ngày 1/7, tàu cập cảng Hòn Rớ (Khánh Hòa) để bán hải sản.

Thời điểm đó, các thuyền viên trên tàu có tiếp xúc gần với một chủ nậu chuyên thu mua hải sản tại khu vực này và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, tính từ ngày 26/6 đến ngày 18/7, toàn tỉnh ghi nhận 221 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Số bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh là 26. Tỉnh đang cách ly tập trung 1.690 người và cách ly tại nhà 1.970 người.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi đang áp dụng biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ” trong phòng, chống dịch COVID-19. Riêng xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ và các khu vực có ca F0 cư trú đang bị phong tỏa vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng với mức “Nguy cơ rất cao.”

Tỉnh giao cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức “Nguy cơ rất cao” đối với địa bàn, khu vực có trường hợp dương tính.

Tỉnh cũng chỉ đạo, đối với những khu vực có nguy cơ dịch bệnh phát sinh cao, các địa phương cần phải chủ động đề xuất với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện kịp thời ca dương tính ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, tất cả người từ vùng dịch đến Quảng Ngãi phải thực hiện việc cách ly y tế tập trung 14 ngày theo quy định và phải trả chi phí cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục