PKK don phuong dung hanh dong quan su trong ky bau cu o Tho Nhi Ky hinh anh 1Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ cầm lá phiếu bầu tại một địa điểm bầu cử ở Ankara. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đơn phương tạm dừng mọi hoạt động quân sự và chính trị nhằm vào chính quyền Ankara để cử tri người Kurd tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống trước thời hạn diễn ra ngày 24/6.

Mạng tin Rudaw Media Network dẫn một thông báo của PKK nêu rõ: "Ban lãnh đạo PKK đã quyết định tạm dừng cuộc chiến chống các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 24 giờ.

Mục đích của quyết định này là tạo những điều kiện yên ổn và mở thêm những cơ hội cho các cử tri người Kurd tại khu vực người Kurd ở Bắc Kurdistan tham gia các cuộc bầu cử."

Theo thông báo, quyết định trên có hiệu lực vào lúc 19 giờ giờ địa phương (23 giờ Việt Nam).

[Cuộc bầu cử vẽ lại diện mạo bàn cờ chính trị Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu]

Kể từ năm 1984, PKK đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống lại Ankara nhằm đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho cộng đồng người Kurd ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính đảng này đã bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bị Ankara cùng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố.

Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK kể từ năm 1984.

Các cuộc xung đột gia tăng sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ vào năm 2015.

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/6 được coi là một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập niên qua. Hơn 531.000 nhân viên an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã được huy động bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử này.

Người giành chiến thắng sẽ có những quyền lực mới theo hiến pháp sửa đổi vốn được Tổng thống Tayyip Erdogan ủng hộ và thông qua hồi năm ngoái sau cuộc trưng cầu ý dân.

Tuy nhiên, đây cũng sẽ là thách thức chính trị lớn nhất đối với Tổng thống Erdogan và đảng Công lý và Phát triển (AKP) kể từ khi nắm quyền điều hành đất nước trong 15 năm qua.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều khả năng Tổng thống Erdogan sẽ không hội đủ số phiếu cần thiết trong vòng 1, song có thể giành chiến thắng trong vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 8/7 tới.

Trong khi đó, AKP của ông có thể mất thế đa số trong quốc hội. Nếu khả năng này xảy ra, căng thẳng giữa tổng thống và quốc hội chắc chắn sẽ gia tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)