Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có các cuộc đàm phán chiến lược và an ninh với các đối tác Ấn Độ trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với khủng hoảng chính trị ở trong nước.

Trong khi Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện Mỹ, Ấn Độ lại phải đối mặt với các cuộc biểu tình và đụng độ liên quan đến luật công dân mới.

[Tổng thống Trump: Mỹ và Ấn Độ sẽ sớm có thỏa thuận thương mại]

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao Mỹ với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh sẽ phản ánh sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ đối tác chiến lược quan trọng giữa Mỹ và Ấn Độ.

Sự hiện diện toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc là mối quan tâm đặc biệt đối với cả Mỹ và Ấn Độ và trong các thách thức của tiểu lục địa Ấn Độ, đáng chú ý là sự cạnh tranh giữa Ấn Độ và Pakistan.

Tổng thống Trump nhiều lần đưa ra đề nghị hỗ trợ giải quyết căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan như “một trung gian hòa giải,” tuy nhiên Ấn Độ tuyên bố không chấp nhận sự hòa giải từ nước ngoài trong cuộc xung đột với Pakistan về vấn đề Kashmir./.

 
Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)