Quan chức CDC: Mỹ sẽ đạt đỉnh dịch COVID-19 trong tuần này

Trong bốn ngày qua, mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm khoảng 2.000 ca tử vong, chủ yếu ở trong và xung quanh thành phố New York.
Quan chức CDC: Mỹ sẽ đạt đỉnh dịch COVID-19 trong tuần này ảnh 1Nhân viên y tế chuyển thi thể bệnh nhân COVID-19 tới nhà xác dã chiến của bệnh viện Wyckoff ở Brooklyn, New York, Mỹ ngày 6/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ, ông Robert Redfield ngày 12/4 cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ có thể đạt đến đỉnh điểm trong tuần này.

Mỹ, quốc gia đông dân thứ ba thế giới, là nước có nhiều ca nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 nhất thế giới. Hiện số ca nhiễm ở Mỹ là 560.912 và số ca tử vong là 22.126. Trong bốn ngày qua, mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm khoảng 2.000 ca tử vong, chủ yếu ở trong và xung quanh thành phố New York.

Trả lời phỏng vấn đài NBC, ông Redfield cho biết: "Chúng ta đang gần đến đỉnh dịch, đó là khi ngày hôm sau có ít ca nhiễm hơn ngày hôm trước."

Theo ông Redfield, việc áp dụng các biện pháp yêu cầu ở nhà, hạn chế ra đường nhằm kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, mà Mỹ thực thi trong những tuần qua ở nhiều khu vực trên cả nước, đã ảnh hưởng tới nền kinh tế, song giúp kiềm chế tỷ lệ tử vong.

Ông Redfield từ chối đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho việc nối lại các hoạt động kinh tế và nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Ông nói: "Chắc chắn chúng ta phải nối lại một cách phù hợp. Quá trình này sẽ diễn ra từng bước, tùy vào các dữ liệu."

Trước đó, ngày 12/4, một quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết này 1/5 có thể là ngày sẽ nới lỏng các hạn chế, song thận trọng rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu có thể đạt được mục tiêu này hay không.

[Mỹ: Dịch COVID-19 cuốn trôi 17 triệu việc làm chỉ trong ba tuần]

Trong phát biểu cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bày tỏ thận trọng khi nói rằng Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để kết thúc phong tỏa. Bà thừa nhận rằng "tất cả chúng ta đều muốn chấm dứt các lệnh phong tỏa để người dân Mỹ trở lại làm việc và sống bình thường," tuy nhiên bà nhấn mạnh "vẫn chưa đủ các xét nghiệm để cho phép điều này diễn ra."

Bà Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer kêu gọi các nghị sỹ Cộng hòa phối hợp thông qua một đạo luật mới về dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh tình trạng thiếu ngân quỹ để tiến hành xét nghiệm toàn quốc đang cản trở nỗ lực nối lại các hoạt động kinh tế.

Trong một tuyên bố chung, hai nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ trên nêu rõ: "Nước Mỹ đang đối mặt những vấn đề thực sự, và đã đến lúc đảng Cộng hòa nên phối hợp với chúng tôi để tìm ra một giải pháp."

Tuần này, Quốc hội Mỹ sẽ phối hợp để đưa ra các biện pháp mới nhằm giảm nhẹ tác động của dịch. Phe Dân chủ muốn tăng tiền cho các nỗ lực chống dịch bệnh khác như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, tài trợ cho việc nhanh chóng xét nghiệm trên toàn quốc và mua các thiết bị bảo hộ y tế cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục