Quan chức Fed lạc quan về tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ariana Kugler bày tỏ lạc quan về tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát và cho rằng sẽ là phù hợp để bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXV)
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXV)

Trong phát biểu ngày 18/6, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ariana Kugler bày tỏ lạc quan về tiến triển trong nỗ lực chống lạm phát và cho rằng sẽ là phù hợp để bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay.

Bà Kugler cho rằng nguồn cung cải thiện và nhu cầu giảm sẽ hỗ trợ lạm phát tiếp tục giảm. Bà tin tưởng các điều kiện kinh tế đang đi đúng hướng. Bà nói các dự báo về lạm phát dài hạn vẫn được giữ vững, trong khi có dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng có thu nhập thấp đang hạn chế chi tiêu, khiến một số doanh nghiệp phải giảm giá sản phẩm. Chi phí của các doanh nghiệp cũng tăng chậm hơn, với tốc độ tăng lương giảm, khi cung cầu trên thị trường lao động cân đối hơn.

Bà Kugler lạc quan về tăng trưởng năng suất, yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà không làm tăng lạm phát và nói thêm rằng bà tin tưởng chính sách tiền tệ đủ thắt thặt để góp phần hạ nhiệt nền kinh tế. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh các quyết định về lãi suất sẽ tùy thuộc vào số liệu trong các tháng tới.

Fed có nhiệm vụ kép là kiểm soát cả lạm phát và tình trạng thất nghiệp, và chú trọng vào việc hạ nhiệt lạm phát. Số liệu gần đây cho thấy thị trường lao động nới lỏng, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn gần mức thấp kỷ lục.

Fed đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong hai thập kỷ, nhằm đưa lạm phát về mức mục tiêu dài hạn 2%. Việc lạm phát cao trong thời gian dài hơn dự kiến đã khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed giảm số lần hạ lãi suất dự kiến trong năm nay từ 3 lần xuống một lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục