Reuters đưa tin, trả lời phỏng vấn kênh Fox News ngày 6/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều hiểu rằng Bình Nhưỡng sẽ không phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa, và Mỹ đang theo dõi rất sát sao các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu từ thủ đô Lima của Peru về các các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trong hai tuần qua, ông Bolton cho hay: "Có vẻ như đó là một loạt thử nghiệm mà Triều Tiên muốn thực hiện để đưa tên lửa này hoạt động đầy đủ. Đó dường như là các tên lửa đạn đạo. Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đều hiểu rằng Triều Tiên sẽ không phóng tên lửa tầm xa hơn - các tên lửa đạn đạo liên lục địa và vì vậy tôi nghĩ rằng tổng thống đang theo dõi sát sao điều này."

[Triều Tiên bắn các vật thể chưa xác định vào Biển Nhật Bản]

Sáng 6/8, Triều Tiên đã bắn các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này.

Đây là lần thứ 4 trong chưa đầy hai tuần Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa như vậy.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung Dong Maeng được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng.

Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính với mục đích đối phó với tình huống khẩn cấp trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin quân đội Hàn Quốc, Seoul và Washington sẽ tăng cường giám sát và đề phòng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng trong thời gian diễn ra tập trận./.

(Vietnam+)