Quan chức Mỹ xin nghỉ hưu sau sự cố tràn dầu

Quan chức giám sát việc khai thác năng lượng ngoài khơi của Cơ quan Quản lý khoáng sản Mỹ, đã xin nghỉ hưu sau sự cố tràn dầu.
Chris Oynes, quan chức giám sát hoạt động khai thác năng lượng ngoài khơi của Cơ quan Quản lý khoáng sản Mỹ (MMS), trực thuộc Bộ Nội vụ, ngày 17/5 thông báo xin nghỉ hưu sau 35 năm làm việc.

Ông Oynes đảm nhiệm cương vị trợ lý Giám đốc Chương trình Quản lý khoáng sản và năng lượng ngoài khơi của MMS hồi năm 2007, chịu trách nhiệm giám sát các dự án và chương trình khai khác dầu khí ở phần thềm lục địa ngoài khơi.

Trước đó, ông từng có 12 năm giám sát việc thuê dàn khoan để khai thác dầu khí tại vịnh Mexico.

Quyết định nghỉ hưu khá bất ngờ này của ông Oynes được đưa ra đúng thời điểm MMS đang đối mặt với sức ép từ công luận và chính giới Mỹ liên quan tới vụ tràn dầu kinh hoàng tại vịnh Mexico những tuần qua.

Cơ quan này bị cáo buộc quá lỏng lẻo trong việc thực thi các quy chuẩn an toàn khi khoan dầu ngoài khơi, quá "thoải mái" với các công ty dưới quyền quản lý.

Cùng ngày, các thượng nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích MMS vì không cử đại diện tới phiên điều trần về sự cố tràn dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon cuối tháng trước.

Tổng thống Barack Obama mới đây đã đề nghị cải cách toàn diện MMS sau khi có tin cơ quan này đã cho phép Tập đoàn dầu khí BP của Anh và các công ty dầu khí khác khoan dầu tại vịnh Mexico mà không cần giấy phép.

Liên quan tới công tác khắc phục sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico, Tổng thống Obama dự định trong vài ngày tới sẽ thiết lập một ủy ban điều tra độc lập về vấn đề này.

Trong khi đó, BP thông báo đã hút được khoảng 20% lượng dầu từ giếng dầu bị rò rỉ qua ống nối với tàu chở dầu đậu phía trên. Dự kiến việc đổ bùn vào giếng dầu và gắn ximăng để ngăn chặn hoàn toàn việc rò rỉ sẽ được tiến hành vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Những tranh cãi về trách nhiệm của BP đang nổi lên mạnh mẽ tại Quốc hội Mỹ. Có 8 thượng nghị sỹ đang kêu gọi Bộ Tư pháp tiến hành điều tra những sai phạm của BP trong vụ dầu loang này.

Về chi phí làm sạch dầu loang, các nghị sỹ đều nhất trí tập đoàn của Anh này phải gánh chịu hoàn toàn.

Kể từ sau vụ nổ gây chìm giàn khoan Deepwater Horizon, do công ty BP thuê, hồi tháng trước ở ngoài khơi bờ biển Louisiana, mỗi ngày vẫn có thêm khoảng 800.000 lít dầu thô đổ ra vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục