Quan chuc phu trach co so hat nhan Trieu Tien duoc cho la bi tu hinh hinh anh 1Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: TPX/TTXVN)

Theo UPI, ngày 19/12, nhật báo Asahi Shimbun đưa tin một quan chức cấp cao của Triều Tiên phụ trách việc xây dựng các cơ sở hạt nhân được cho là đã bị tử hình. 

Một cựu binh sỹ của Triều Tiên nói với nhật báo trên rằng, có những thông tin không được xác nhận về việc Cục trưởng Cục 131 đã bị cách chức và sau đó bị tử hình vì cáo buộc tiết lộ bí mật quân sự. 

Cục trưởng này được cho là đã làm việc như một chuyên gia tại Cục 131 kể từ khi cơ quan này được thành lập.

Asahi đưa tin ông này bị xử tử có thể là do việc trì hoãn thời gian diễn ra vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và các đường hầm bị sập sau vụ thử này. |

Một nguồn tin cho biết: “Dường như cục trưởng này đã bị đổ lỗi do việc đào hầm ở cơ sở hạt nhân này bị kéo dài, khiến thời gian diễn ra vụ thử ban đầu được ấn định vào mùa Xuân bị đẩy lùi tới tháng 9.”

Cục 131 là cơ quan trực thuộc của đảng Lao động Triều Tiên, chịu trách nhiệm xây dựng những cơ sở hạt nhân và tên lửa chính của Triều Tiên, trong đó có bãi thử chính Punggye-ri và bãi phóng tên lửa Tongchang-ri./.
(Vietnam+)