Quan doi Afghanistan tieu diet hon 30 tay sung Taliban hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại một điểm kiểm soát ở Kunduz, ngày 2/2/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/4, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt ít nhất 35 tay súng Taliban và làm 33 phần tử khác bị thương trong các cuộc tấn công ở 2 tỉnh miền Bắc vào đêm vừa qua.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết 26 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt và 33 phần tử khác bị thương trong cuộc không kích của lực lượng Không quân Afghanistan nhằm vào một vị trí của Taliban tại làng Sarchakan, thuộc huyện Gurziwan, tỉnh Faryab.

Trong khi đó, ở tỉnh lân cận Baghlan, quân đội đã tiêu diệt 9 tay súng Taliban trong một chiến dịch đặc biệt.

[Taliban bác đề xuất của Chính phủ Afghanistan về bầu cử sớm]

Trong số những tay súng Taliban bị tiêu diệt có 6 chỉ huy của lực lượng này. Trong khuôn khổ các cuộc tấn công, nhiều vũ khí, đạn dược và phương tiện đã bị phá hủy.

Hiện lực lượng Taliban chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Tiến trình hòa bình Afghanistan rơi vào bế tắc khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại thủ đô Doha của Qatar đình trệ.

Mỹ chủ trương thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban trước thời điểm 2.500 binh sỹ cuối cùng của quân đội Mỹ phải rời khỏi Afghanistan. Washington muốn Chính phủ Afghanistan và Taliban đạt được một số thỏa thuận về chia sẻ quyền lực.

Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà thời điểm hạn chót là ngày 1/5 tới đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Mới đây nhất, ngày 24/3 vừa qua, Taliban đã bác đề xuất của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani về tổ chức bầu cử trong năm nay.

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng tiến trình này từng đẩy Afghanistan đến bờ vực khủng hoảng.

Theo người phát ngôn, bất kỳ quyết định nào liên quan đến tương lai của Afghanistan cũng cần phải đạt được trong các cuộc đàm phán song phương./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)