Một chỉ huy cấp cao của quân đội Iran ngày 31/8 cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng này.

Kênh Press TV dẫn lời chỉ huy căn cứ phòng không Khatam al-Anbiya của Iran, Chuẩn tướng Farzad Esmaili cho biết cuộc tập trận mang mật danh Modafe'an-e Aseman-e Velayat 5 (Những người bảo vệ các vùng trời Velayat 5), sẽ có quy mô lớn hơn cuộc tập trận lần trước diễn ra ở miền Đông Iran năm ngoái.

Theo ông Esmaili, nhiều loại radar tầm xa và hệ thống phòng thủ sẽ được thử nghiệm trong cuộc tập trận sắp tới. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể khu vực và phạm vi diễn tập.

Cuộc tập trận Modafe'an-e Aseman-e Velayat 4 do quân đội Iran và Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo phối hợp tiến hành vào tháng 11/2012. Theo Press TV, trong cuộc tập trận này, nhiều hệ thống phòng thủ đã được thử nghiệm, bao gồm một hệ thống phòng thủ đất đối không S-200 tầm xa được nâng cấp với độ chính xác cao, các hệ thống phòng thủ tên lửa sản xuất trong nước mang tên Qader, Ya Zahra 3, Mersad 3 and Hog.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu F-14, F-4 và hệ thống do thám thông minh Rassed 32 cũng được thử nghiệm trong cuộc tập trận này, được tiến hành trên một diện tích 950.000km2 tại nhiều tỉnh thuộc miền Đông Iran.

Trong mấy năm qua, Iran đã tiến hành một số cuộc tập trận nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các lực lượng vũ trang nước này cũng như để thử nghiệm các chiến thuật quân sự hiện đại và trang thiết bị./.

(TTXVN)