Quan doi Israel do bo nhieu han che, dau hieu ngung ban o Gaza hinh anh 1Cảnh đổ nát sau loạt không kích của máy bay Israel xuống Dải Gaza ngày 5/5/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quân đội Israel ngày 6/5 thông báo đã dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế nhằm bảo vệ người dân ở miền Nam. Trước đó, giới chức Palestine tiết lộ đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn với Israel, do Ai Cập làm trung gian, nhằm chấm dứt làn sóng bạo lực bùng phát gần đây tại Dải Gaza và miền Nam Israel.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel khẳng định sẽ dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế trước nhà dân. Sau khi quân đội đưa ra tuyên bố trên, hầu hết trường học và nhà trẻ ở miền Nam Israel đều thông báo sẽ nối lại hoạt động, sau khi phải đóng cửa ngày 5/5 do xung đột bùng phát.

Hiện Israel chưa đưa ra thông báo chính thức về thỏa thuận ngừng bắn. Trong khi đó, kênh truyền hình chính thức của phong trào Hồi giáo Hamas, kiểm soát Dải Gaza Al-Aqsa đưa tin thỏa thuận ngừng bắn giữa các nhóm vũ trang tại Dải Gaza và Israel đã có hiệu lực trước sáng 6/5. Báo Ha'aretz của Israel đưa tin thỏa thuận này do Ai Cập, Qatar, Liên hợp quốc làm trung gian.

Giới phân tích cho rằng thỏa thuận trên nhằm chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu nhất giữa các nhóm vũ trang ở Dải Gaza và Israel sau cuộc xung đột năm 2014. Theo quân đội Israel, trong các cuộc giao tranh bùng phát từ ngày 3/5, các tay súng ở Dải Gaza đã bắn khoảng 690 quả rocket vào khu vực miền Nam Israel.

Hệ thống Phòng không Vòm Sắt của Israel đã chặn được hơn 240 quả. Nhằm đáp trả, không quân Israel cũng đã tiến hành các cuộc không kích lớn tại Dải Gaza, ném bom các tòa nhà và căn cứ của các nhóm vũ trang trên Dải Gaza, đồng thời triển khai xe tăng và lực lượng bộ binh đến Dải Gaza.

Giao tranh đã khiến ít nhất 23 người bên phía Palestine thiệt mạng, trong đó có 2 phụ nữ mang thai và 2 em bé, trong khi bên phía Israel có ít nhất 4 người thiệt mạng./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)