Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác, sự giúp đỡ hiệu quả giữa quânđội hai nước trong quá khứ và hiện tại là một minh chứng cho tình đoàn kết hữunghị tốt đẹp giữa nhà nước và nhân dân Campuchia-Việt Nam mãi mãi vững bền vàphát triển.
Trong bài phát biểu của mình, Đại tướng Tea Banh cũng nhắc lại những năm thángđau thương mà nhân dân Campuchia phải sống dưới chế độ Khmer Đỏ vì luôn cận kềvới cái chết do đói, bệnh tật và sự diệt chủng kinh hoàng. Nhờ sự giúp đỡ chítình của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia đã đứng lên lật đổ chế độPôn Pốt tàn bạo, tìm lại cuộc sống tự do, hòa bình, dân chủ cho đất nước.
Ngày chiến thắng chế độ Khmer Đỏ 7/1/1979 cũng là ngày sinh lần thứ hai của nhândân, dân tộc Campuchia và gắn liền với công lao của những người lính tình nguyệnViệt Nam.
Trước đó, cũng trên kênh truyền hình TV5 Cambodia, trong hai ngày 14-15/9, Tưlệnh Quân khu đặc biệt Quân đội Hoàng gia Campuchia, Tướng Prun Din và Phó Tưlệnh Cảnh vệ Quân đội Hoàng gia, Tướng Dieng Sarun cũng đã có bài phát biểu đánhgiá cao sự hợp tác, giúp đỡ hiệu quả của Quân đội Việt Nam đối với Quân độiHoàng gia Campuchia trong quá khứ và hiện tại, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạovà huấn luyện./.