Ảnh minh họa. (Nguồn: thenews.com.pk)

Theo THX, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Phát triển và Cải cách Pakistan Ahsan Iqbal ngày 6/5 cho biết, Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) đã biến mối quan hệ chính trị vững mạnh của hai nước thành quan hệ kinh tế sâu sắc.

Phát biểu trên đài phát thanh nhà nước Pakistan tại Lahore, Bộ trưởng Iqbal cho hay trong khuôn khổ CPEC, chín khu công nghiệp sẽ được thành lập trên khắp nước này trong vòng 2-3 năm. Điều này sẽ tạo ra những cơ hội việc làm khổng lồ.

Theo Bộ trưởng Iqbal, các dự án nhiệt điện với tổng công suất 1.320 MW đã được hoàn tất tại Sahiwal, tỉnh Punjab, miền Nam Pakistan và tại cảng Qasim ở thành phố Karachi, Đông Nam Pakistan.

[Trung Quốc bác bỏ thông tin về xây dựng căn cứ quân sự ở Pakistan]

Quan chức cấp cao này nói thêm, dự án năng lượng Mặt Trời với công suất 300MW cũng đã đi vào hoạt động tại Bahawalpur ở tỉnh Punjab theo CPEC.

Ngoài ra, ông Iqbal thông báo mạng lưới đường bộ giữa các thành phố Quetta và Gwadar đã được cải tiến, do đó đã rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố xuống chỉ còn 8 giờ đồng hồ.

Bên cạnh đó, việc xây dựng lại quốc lộ Karakoram và dự án mở rộng các tuyến đường cao tốc Havelian-Thakot, Multan-Sukkur, Hakla-Dera Ismail Khan sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay. Các Dự án đường sắt vòng tròn Karachi, Peshawar và Quetta cũng đã bắt đầu được thực hiện theo CPEC./.