Quận Long Biên lý giải về việc đào rãnh nước tại bãi bồi sông Hồng

Chủ tịch UBND phường Long Biên thông tin, phường đào rãnh đất để ngăn chặn triệt để các phương tiện giao thông của những người cố tình vi phạm.

Gần đây, dư luận và báo chí phản ánh việc tại khu đất rộng hàng trăm nghìn mét vuông thuộc bãi bồi sông Hồng giáp chân cầu Vĩnh Tuy, thuộc địa phận phường Long Biên, quận Long Biên (Hà Nội) có dấu hiệu bị đào bới.

Về vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Long Biên Nguyễn Đức Hùng lý giải: Đây là bãi bồi ven sông, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí mát mẻ nên thu hút người dân ở các khu đô thị tới tụ tập vui chơi, ăn uống.

Vào ngày cao điểm cuối tuần có hàng nghìn người với hàng trăm phương tiện giao thông ra vào, làm mất trật tự và ngoài tầm kiểm soát của phường vì đây vẫn là đất công cộng chưa được giao cho đơn vị nào quản lý.

Đặc biệt, trong những ngày Hè nắng nóng, nhiều cháu nhỏ tự ý ra đây tắm sông, có nguy cơ đuối nước rất cao. Trong tháng 5/2021 đã có hai cháu bị đuối nước tại khu vực này.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Long Biên, việc người dân ăn uống, xả rác ra môi trường cũng là vấn đề nan giải. Các đoàn gồm hàng chục người ăn uống xong thì xả rác ra môi trường, trong khi đội ngũ cán bộ phường mỏng nên phải thuê công nhân môi trường dọn dẹp, gây tốn kém mà hiệu quả không cao...

[Hà Nội: Phạt chủ quán ở bãi đá sông Hồng vi phạm quy định phòng dịch]

Trước tình trạng trên, Ủy ban Nhân dân phường Long Biên đã ký hợp đồng thuê một cá nhân đến quản lý, lập các chốt ngăn chặn việc người dân ra, vào, tụ tập ở bãi bồi.

Tuy nhiên, do người này tự ý thu phí xe của người dân nên đã bị Ủy ban Nhân dân phường chấm dứt hợp đồng. Phường Long Biên cũng đưa ra các giải pháp để ngăn chặn triệt để việc tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19 như lấp đất chặn hai lối đi lại, tạo các rãnh, hố để ngăn không cho xe cộ qua lại...

Trao đổi với phóng viên TTXVN về việc có đào bới, tạo các rãnh, hố đất tại khu vực này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Long Biên thông tin, phường đào rãnh đất để ngăn chặn triệt để các phương tiện giao thông của những người cố tình vi phạm. Các rãnh còn là để dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho cây trồng ở đây, nhất là khu vườn nhãn vốn là điểm du lịch hút khách tham quan.

Về việc có máy xúc, máy ủi và các thiết bị khác tập trung ở đây như một công trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Long Biên cho biết, thực hiện chủ trương của thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, quận Long Biên phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Ban Quản lý các công trình giao thông Hà Nội tạo điều kiện cho 6 nhà thầu hoạt động tại khu vực này. Đây là công trình cấp bách nên phường luôn tạo điều kiện để bên thi công đảm bảo tiến độ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết thêm, việc quản lý bãi bồi ven sông trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, bất cập bởi đất chưa được giao cho cá nhân, tổ chức nào quản lý sử dụng nên vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của nhiều ngành liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên.

Trước khi thành phố có chủ trương và các ngành phối hợp nhằm đưa ra kết luận về phương án quản lý, sử dụng bãi bồi thì Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đã cử đoàn cán bộ xuống bãi bồi để kiểm tra và chỉ đạo phường Long Biên dừng triệt để việc người dân ra, vào, tụ tập vui chơi tại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục