Hà Nội chưa tính tới giãn cách toàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ kép

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị người dân Thủ đô tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không nên hoang mang, lo lắng thái quá vì đến nay Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch.
Hà Nội chưa tính tới giãn cách toàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 1Ngay từ sớm, lực lượng chức năng phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tăng cường nhắc nhở, tuyên truyền các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được nhận khách ăn uống tại cửa hàng mà chỉ được bán đồ mang về. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

“Hơn lúc nào hết, giờ đây, cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội cần nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19,” Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đề nghị người dân Thủ đô tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhưng cũng không nên hoang mang, lo lắng thái quá vì đến nay Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch.

Tạm gác lợi ích riêng để kiểm soát và đẩy lùi dịch

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với hai chùm ca bệnh mới liên quan đến Khu đô thị Times City (quận Hoàng Mai) và Công ty T&T tại số 2 Phạm Sư Mạnh (quận Hoàn Kiếm), Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch.

Quan điểm chỉ đạo chung của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng là Hà Nội quyết không để mất thế trận, phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các “mặt trận,” tập trung khoanh vùng, cách ly những điểm nóng là nơi có ca mắc COVID-19, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

“Thường trực Thành ủy thống nhất giao Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo ra công điện mới với các biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ hơn, trong đó có việc tạm dừng hoạt động và chuyển đổi hình thức hoạt động một số dịch vụ từ 12 giờ ngày 25/5,” Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, các cơ quan chức năng của Hà Nội, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội đã tập trung thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng; tăng cường xét nghiệm nhanh, mở rộng diện xét nghiệm với lựa chọn ngẫu nhiên có trọng tâm, trọng điểm.

Trước mắt, thành phố áp dụng các biện pháp phong tỏa, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp giãn cách toàn thành phố. Các điểm phong tỏa sẽ áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” để vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương bám sát chặt chẽ chủ trương, đường lối, chính sách của Trung ương và thành phố, nhất là Công điện mới của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, không để tồn tại “khoảng trống” trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với bất kỳ tình huống nào.

[Hà Nội: Tạm thời cách ly y tế chợ Xanh và tòa CT3B Khu đô thị Văn Quán] 

Cán bộ chủ chốt, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trước mắt không rời khỏi địa bàn, duy trì trực và liên lạc 24/24 giờ để tập trung phòng, chống dịch. Theo đó, từng đồng chí phải xác định rõ, phòng, chống dịch COVID-19 lúc này là nhiệm vụ ưu tiên số 1. Hiệu quả chống dịch tại địa bàn mình lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành chính là “thước đo” năng lực, trình độ, uy tín, tín nhiệm.

Thành phố sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật, vừa biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân làm tốt, vừa phê bình, kỷ luật nghiêm minh những tập thể, cá nhân làm chưa tốt; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý những vi phạm quy định phòng, chống dịch như trường hợp để tụ tập đông người tại vườn hoa bãi đá sông Hồng chiều 23/5 vừa qua.

Thành phố đã quyết định nâng công tác phòng, chống dịch lên một mức độ cao hơn, yêu cầu phải tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về); yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; tạm dừng các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Với những hành động quyết liệt trên, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, phải tạm thời "hy sinh" những cái trước mắt để bảo đảm đời sống của người dân. Bí thư Thành ủy kêu gọi: “Hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc cán bộ, đảng viên, quân và dân Hà Nội trên dưới một lòng, nêu cao ý chí quyết tâm, trách nhiệm nêu gương, tạm gác lợi ích riêng, phải làm tất cả để kiểm soát và đẩy lùi dịch COVID-19. Chỉ có đẩy lùi dịch nguy hiểm này chúng ta mới bảo vệ được sức khỏe, an toàn của người dân và tiếp tục phát triển.”

Thích nghi nhanh, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, các cấp, các ngành phải xác định rõ yêu cầu cấp bách hiện nay là thích nghi nhanh để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép,” vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm sinh kế cho người dân.

Để làm được điều đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền trên các hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền tại các tòa nhà chung cư gắn với tăng cường thanh tra, kiểm tra; phát huy cao độ vai trò của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà,” kêu gọi người dân không tụ tập, hội họp đông người và phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế khi đi ra ngoài.

Các cơ sở tôn giáo, điểm di tích tạm thời đóng cửa. Các cơ sở kinh doanh càphê, ăn uống tạm dừng hoạt động và chỉ cho phép bán mang về... Vừa qua, Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội đã hoãn tập trung đông người làm lễ Phật đản và những nghi lễ quan trọng khác. Đây là việc làm rất đáng hoan nghênh, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội rất cao, là tấm gương cho phật tử, nhân dân.

Các cấp, các ngành thành phố phối hợp chặt chẽ, rà soát quản lý các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Các sở, ngành, địa phương liên quan phải làm việc cụ thể với từng khu, cụm công nghiệp, từng doanh nghiệp, nhà máy, để xây dựng các phương án phòng, chống dịch tới từng phân xưởng, tổ, đội sản xuất; thành lập các “Tổ an toàn COVID-19” trong doanh nghiệp... Mỗi khu, cụm công nghiệp, mỗi nhà máy, phân xưởng, từng bước phải trở thành một “pháo đài” chống dịch; tuyệt đối không để “đứt gãy” chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.

Hà Nội chưa tính tới giãn cách toàn thành phố, thực hiện nhiệm vụ kép ảnh 2 Một quán cafe đã đóng cửa hàng từ 11h50. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, từng khu đô thị, từng tòa nhà chung cư trên địa bàn phải rà soát, nếu chưa có phải xây dựng ngay phương án để vừa phòng, chống dịch nghiêm ngặt vừa duy trì hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Đặc biệt, các cơ quan nhà nước, đơn vị quân đội, công an, các bệnh viện, cơ sở y tế của thành phố phải trở thành những “pháo đài” vững chắc nhất, không chỉ “phòng thủ” chặt, mà phải “tấn công” dịch quyết liệt, hiệu quả.

Về công tác cách ly tập trung, Bí thư Thành ủy yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, nâng cao năng lực, chất lượng, hiệu quả tiếp nhận và bảo đảm các điều kiện cần thiết; quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

“Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kiến nghị của Hà Nội về việc tăng mức bồi dưỡng cho các lực lượng tuyến đầu thêm 70%, đồng thời đồng ý nhân rộng thực hiện ra toàn quốc. Điều này rất có ý nghĩa đối với những vất vả của lực lượng đang ngày đêm làm việc nơi tuyến đầu,” Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định.

Ông Đinh Tiến Dũng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các đoàn thể, nhân dân tiếp tục vận động ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội để phục vụ cho chiến lược vaccine theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện phương châm phòng, chống dịch từ xa và tinh thần trách nhiệm chung, thành phố Hà Nội đã cử đoàn công tác gồm 27 cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang.

Đoàn công tác đã hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn chuyên môn cho cán bộ y tế, trực tiếp điều tra truy vết 26 bệnh nhân mắc COVID-19 của tỉnh Bắc Giang, đồng thời hỗ trợ lấy mẫu của gần 15.000 công nhân ở các khu công nghiệp đang cách ly tập trung, sau đó gửi về Hà Nội xét nghiệm giúp tỉnh Bắc Giang.

Thành phố Hà Nội đã quyết định hỗ trợ xét nghiệm tiếp cho tỉnh 20.000 trường hợp nữa, đồng thời tặng thêm 10.000 bộ kít test xét nghiệm RT-PCR. Hà Nội đã hỗ trợ xét nghiệm hơn 11.000 mẫu cho tỉnh Bắc Ninh và sẽ tiếp tục tiếp nhận mẫu, hỗ trợ xét nghiệm theo đề nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tin tưởng, với kinh nghiệm dày dạn, phong phú cùng ý chí, quyết tâm mạnh mẽ, tận tụy vì nhân dân phục vụ, các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, cán bộ, nhân dân Thủ đô sẽ gương mẫu, quyết tâm chiến đấu, khống chế thành công, tiến tới đẩy lùi và chiến thắng dịch COVID-19./.

Mặc dù chưa đến thời điểm 12 giờ trưa, thời điểm Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhưng rất nhiều cửa hàng, salon tóc đã dừng tiếp nhận khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Mặc dù chưa đến thời điểm 12 giờ trưa, thời điểm Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhưng rất nhiều cửa hàng, salon tóc đã dừng tiếp nhận khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một salon tóc trên phố Tô Hiệu đang căng mình phục vụ nốt những khách hàng cuối. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một salon tóc trên phố Tô Hiệu đang căng mình phục vụ nốt những khách hàng cuối. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ cửa hàng cho biết, cửa hàng mở từ 7 giờ 30 sáng nhưng phải tiếp nhận gần 50 khách đến cắt tóc trước khi đóng cửa dừng phục vụ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ cửa hàng cho biết, cửa hàng mở từ 7 giờ 30 sáng nhưng phải tiếp nhận gần 50 khách đến cắt tóc trước khi đóng cửa dừng phục vụ. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Tiệm salon Thanh Sài Gòn tại 49B Bát Đàn chuẩn bị đúng giờ G là đóng cửa. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tiệm salon Thanh Sài Gòn tại 49B Bát Đàn chuẩn bị đúng giờ G là đóng cửa. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tiệm tóc của anh Thanh nằm sát tiệm phở Bát Đàn nổi tiếng của Hà Nội, cả hai đã 'cửa đóng then cài' khi chưa đến 12 giờ trưa 25/5 (Ảnh: PV/Vietnam+)
Tiệm tóc của anh Thanh nằm sát tiệm phở Bát Đàn nổi tiếng của Hà Nội, cả hai đã 'cửa đóng then cài' khi chưa đến 12 giờ trưa 25/5 (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các cửa hàng cà phê trên phố Tô Hiệu cũng ghi nhận tình trạng khách thưa thớt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Các cửa hàng cà phê trên phố Tô Hiệu cũng ghi nhận tình trạng khách thưa thớt. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Mặc dù vẫn mở cửa cho đến 12 giờ trưa nhưng nhiều hàng cà phê thậm chí không có nổi một khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Mặc dù vẫn mở cửa cho đến 12 giờ trưa nhưng nhiều hàng cà phê thậm chí không có nổi một khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một cửa hàng phở nổi tiếng trên phố Tô Hiệu thậm chí còn đóng luôn cửa hàng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một cửa hàng phở nổi tiếng trên phố Tô Hiệu thậm chí còn đóng luôn cửa hàng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ cửa hàng cho biết, số lượng bán mang về không nhiều nên cửa hàng chấp nhận đóng luôn đợi chỉ thị mở cửa trở lại từ thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ cửa hàng cho biết, số lượng bán mang về không nhiều nên cửa hàng chấp nhận đóng luôn đợi chỉ thị mở cửa trở lại từ thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chị Phạm Thị Huệ, chủ một nhà hàng khác cho hay chị mới mở cửa hàng từ 30/4 nhưng đã phải đóng cửa vì cửa hàng chưa kịp cập nhật ứng dụng giao đồ ăn như Grab, Now hay Baemin. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chị Phạm Thị Huệ, chủ một nhà hàng khác cho hay chị mới mở cửa hàng từ 30/4 nhưng đã phải đóng cửa vì cửa hàng chưa kịp cập nhật ứng dụng giao đồ ăn như Grab, Now hay Baemin. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Một quán ăn khác đang cố gắng phục vụ nốt những khách hàng cuối trước giờ phải đóng cửa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)h
Một quán ăn khác đang cố gắng phục vụ nốt những khách hàng cuối trước giờ phải đóng cửa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)h
Chủ quán ăn này cho biết, từ sáng tới giờ số lượng khách mua mang về tăng mạnh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ quán ăn này cho biết, từ sáng tới giờ số lượng khách mua mang về tăng mạnh. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trước đó, Hà Nội đã có chỉ thị từ 12 giờ ngày 25/5/2021 sẽ tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Trước đó, Hà Nội đã có chỉ thị từ 12 giờ ngày 25/5/2021 sẽ tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về). (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Cũng với đó sẽ không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Cũng với đó sẽ không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ một cửa hàng đã chuẩn bị sẵn nước sát khuẩn cho người giao đồ ăn khi đến đây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Chủ một cửa hàng đã chuẩn bị sẵn nước sát khuẩn cho người giao đồ ăn khi đến đây. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Lực lượng công an phường cũng ra quân tiến hành nhắc nhở đồng thời tuyên truyền các chủ quán ăn, cà phê, salon tóc, gội đầu thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Lực lượng công an phường cũng ra quân tiến hành nhắc nhở đồng thời tuyên truyền các chủ quán ăn, cà phê, salon tóc, gội đầu thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Các chủ cửa hàng sẽ được phát thông báo quy định của thành phố để thực hiện nghiêm túc, triệt để. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Các chủ cửa hàng sẽ được phát thông báo quy định của thành phố để thực hiện nghiêm túc, triệt để. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục