Điện Biên, Hưng Yên phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân COVID-19

Khu vực sinh sống của các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Điện Biên và Hưng Yên đã được thiết lập hàng rào cách ly; phun khử khuẩn, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trạm Y tế xã Thanh Xương, huyện Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Trạm Y tế xã Thanh Xương, huyện Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Sau khi ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm 9/5, Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã tiến hành phong tỏa tạm thời khu vực dân cư nơi ở của bệnh nhân này để khẩn cấp ứng phó với diễn biến của dịch.

Ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên cho biết, ngay sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại đội 6, xã Thanh Xương (huyện Điện Biên), huyện đã tiến hành phong tỏa tạm thời khu vực bệnh nhân sinh sống với tổng cộng 16 hộ dân.

Chính quyền huyện đã phối hợp với các lực lượng Công an, quân sự thiết lập hàng rào cách ly; lực lượng y tế cũng đã tiến hành phun phòng khử khuẩn các nhà dân trong khu vực, tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh các công dân trong khu vực.

Các hộ dân trong khu vực phong tỏa được yêu cầu không đi ra ngoài, gia đình cách ly với gia đình.

Việc thiết lập khu phong tỏa nhằm kịp thời khoanh vùng, xử lý không để dịch lây lan ra diện rộng.

Trước đó, chiều 9/5, trên địa bàn tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của bệnh nhân 3147, tỉnh Bắc Ninh.

Hiện, tỉnh Điện Biên đang tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này, bước đầu đã truy vết được 63 F1 có liên quan.

Trong diễn biến liên quan dịch bệnh, tỉnh Hưng Yên cũng đã có những giải pháp khẩn cấp để khống chế dịch COVID-19.

Trong đợt dịch thứ 4, từ ngày 30/4 đến nay, trên địa bàn Hưng Yên ghi nhận 16 ca dương tính với virus SARS-CoV- 2 tại cộng đồng, tập trung ở thị xã Mỹ Hào và các huyện Khoái Châu, Phù Cừ.

Trong đó 2 ca ở huyện Phù Cừ bị lây nhiễm từ ổ dịch ở tỉnh Hà Nam, còn lại 14 ca ở thị xã Mỹ Hào và huyện Khoái Châu liên quan đến Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính, các ngành, địa phương trong tỉnh đã phản ứng nhanh, cấp tốc triển khai nhiều biện pháp ứng phó để khoanh vùng, khống chế dịch.

Các cơ quan chức năng đã gấp rút thực hiện phong tỏa ngay các ổ dịch ở các xã, thị trấn như Tiên Tiến (Phù Cừ); Đông Ninh, Tân Châu (Khoái Châu); Nhân Hòa, Dị Sử, Phùng Chí Kiến, Cẩm Xá (thị xã Mỹ Hào), đồng thời, truy vết thần tốc được gần 350  trường hợp F1 đưa đi cách ly tập trung. 

[Hưng Yên, Điện Biên ghi nhận thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2]

Tại huyện Phù Cừ, Khoái Châu, thị xã Mỹ Hào sau khi có ca dương tính đã nhanh chóng thành lập khu cách ly tập trung các trường hợp F1 ở trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 1 và 2, Công ty than Sông Hồng... bảo đảm an toàn, không để lây chéo.

Toàn tỉnh khởi động lại cơ sở cách ly tập trung được thành lập trước đó, mở rộng thêm cơ sở cách ly tập trung, đến nay có 17 cơ sở, khả năng cách ly được hơn 2.000 người.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, phối hợp với  Sở Y tế và các sở, ngành liên quan hoàn thành phương án bổ sung cơ sở cách ly tuyến tỉnh tại Trường Đại học Thủy Lợi cơ sở Hưng Yên, Đại học Hải quan, Cao đẳng Cộng đồng, Đại học Công đoàn.

Tại các huyện Ân Thi, Kim Động, Yên Mỹ, Văn Giang, Tiên Lữ, Văn Lâm, thành phố Hưng Yên cũng đã khẩn trương vào cuộc, truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với F0 ở các vùng dịch của các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K...

Toàn tỉnh đã rà soát được được hơn 12.000 trường hợp, xét nghiệm hơn 7.000 mẫu.

Điện Biên, Hưng Yên phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Lực lượng quân đội tiến hành phun khử khuẩn đường phố thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên. (Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN)

Trước tình trạng số ca nhiễm mới trên địa bàn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp ở huyện Khoái Châu và thị xã Mỹ Hào, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Tiến Sỹ cho rằng, việc ứng phó với dịch càng phải khẩn trương và thận trọng; ngoài việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế phải bổ sung thêm yêu cầu "2 không" là  không chủ quan và không trông chờ, phải tự cứu mình trước.

Mỗi người dân cần tự yêu lấy mình, yêu gia đình của mình để góp phần đẩy lùi dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cũng đề nghị các địa phương cũng cần có kế hoạch đảm bảo cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp diễn ra an toàn; có phương án phù hợp tại các vùng dịch, các khu vực bị phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội, nhằm đảm bảo để đạt tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử ở mức cao nhất.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các địa phương có dịch thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ gồm toàn bộ thị xã Mỹ Hào; 5 xã của huyện Khoái Châu là Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập, Đông Kết và Tứ Dân. Tại huyện Văn Lâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với các xã: Việt Hưng, Lương Tài và Đại Đồng, do giáp ranh với huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế siết chặt các phòng khám tư nhân, ngành tài chính đảm bảo chế độ đối với đội ngũ trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; lực lượng quân đội thực hiện tốt công tác cách ly an toàn; các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động bảo đảm an toàn trước mọi tình huống, không để dịch bùng phát trong các nhà máy, xí nghiệp./.


(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục