Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48 giờ vàng để khống chế dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chiều 9/5 lãnh đạo Hà Nội đề nghị các cơ quan vào cuộc quyết liệt với phương châm rõ ràng là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt.
Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48 giờ vàng để khống chế dịch bệnh ảnh 1Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) . (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 9/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm), nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) và chỉ đạo nhiều nội dụng cụ thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Không để dịch bệnh lan rộng

Theo lãnh đạo xã Kim Sơn, cơ quan chức năng đã truy vết được 43 F1 (đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh.

[Giải trình tự gene ca ở Hưng Yên, Hà Nội, Thái Bình đều chủng Ấn Độ]

Phân tích tình hình thực tế, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch thành phố cho biết thời gian qua, toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt. Tính từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn thành phố có 38 ca F0 trong cộng đồng.

Tạm thời thành phố xác định có 1.558 F1 (tất cả đã được quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu) và 9.385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Tuy vậy, ông Chu Ngọc Anh nhận định con số này tiếp tục sẽ có diễn biến tăng lên trong những ngày tới. Để đẩy nhanh việc truy vết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung.

Với địa bàn giáp ranh tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Hà Nội đã chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch thành phố yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của huyện Gia Lâm cần rà soát các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán.

“Phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn thành phố,” ông Chu Ngọc Anh yêu cầu đồng thời nhắc nhở huyện Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn; có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ... cũng như phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với huyện Gia Lâm một cách chặt chẽ nhất.

Tận dụng cơ hội "vàng" để khoanh vùng

Tại cuộc kiểm tra, Chủ tịch thành phố nêu rõ tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn. Theo đó, ông phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà thành phố đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà thành phố đặc biệt quan tâm là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và Bệnh viện K.

Chủ tịch Hà Nội: Tận dụng tối đa 48 giờ vàng để khống chế dịch bệnh ảnh 2Chốt kiểm soát dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Để giảm nguy cơ về mối lo này, thành phố cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay và 150 khu nhà trọ xung quanh bệnh viện cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính,” ông Chu Ngọc Anh nói.

Ngoài ra, đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2, theo ông, thành phố đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính.

Lãnh đạo thành phố cũng chỉ ra tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm thứ 3 là các F0 từ các địa bàn địa phương lân cận.

Từ đánh giá trên, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ: “Hầu hết các ca lây nhiễm này đều có biến thể virus Ấn Độ và theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì chu kỳ rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm là tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt,” Chủ tịch thành phố cho biết.

Nêu rõ yêu cầu của công tác chống dịch, ông Chu Ngọc Anh đề nghị tất cả các đơn vị từ quận, huyện đến xã, phường đặc biệt chú ý đến nhóm F0 lây nhiễm từ các địa bàn; đặc biệt gần đây là 19.500 người về từ địa bàn Đà Nẵng sau kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị chính quyền địa phương các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với thành phố diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn,  mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

“Các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch...,” Chủ tịch thành phố Hà Nội lưu ý thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục