Hà Nội chủ động phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Công an xác định thủ đoạn của các đối tượng là đưa một người vào trước theo diện doanh nghiệp đề xuất nhập cảnh và xin visa tương đối dài, sau đó thuê nhà và lần lượt đưa từng người vào Việt Nam.
Hà Nội chủ động phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 1Ký cam kết thực hiện đúng theo công điện 06 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Xác định hoạt động nhập cảnh trái phép là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai các chủ trương, biện pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện và xử lý hoạt động này.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, lực lượng Công an Thủ đô quyết liệt thực hiện chỉ đạo của thành phố trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Từ năm 2020 đến nay, Công an thành phố đã ban hành 5 kế hoạch, 23 công văn chỉ đạo trực tiếp công tác phòng, chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 13 báo cáo chuyên đề có các nội dung chỉ đạo liên quan đến nội dung này.

Căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, bước đầu Công an thành phố Hà Nội xác định thủ đoạn của các đối tượng là đưa một người vào trước theo diện doanh nghiệp đề xuất nhập cảnh và xin visa tương đối dài, sau đó thuê nhà và lần lượt đưa từng người ở nước ngoài nhập cảnh sang Việt Nam.

[Vĩnh Phúc thành lập tổ công tác rà soát, quản lý người nước ngoài]

Các đối tượng thường chọn thuê các chung cư mới đưa vào hoạt động, vì chưa có ban quản trị hoặc có nhưng còn yếu, đồng thời chỉ tập trung ở trong căn hộ, ít ra ngoài nên rất khó phát hiện.  

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các quận, huyện thị xã triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, tăng cường công tác rà soát với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công an cấp quận, huyện, thị xã tổng rà soát toàn bộ các chung cư, tập trung vào các chung cư mới để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Điển hình vào tối 4/5, trên địa bàn quận Hà Đông, lực lượng chức năng phát hiện 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Nhờ công tác nắm địa bàn và các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Công an phường Yết Kiêu (Công an quận Hà Đông) đã phát hiện tại phòng số 3017 tòa A chung cư Samsora (số 105 đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông) có nhiều dấu hiệu nghi vấn về việc có người nước ngoài nhập cảnh trái phép đang ở tại đây.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có 11 đối tượng quốc tịch Trung Quốc, không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ và một đối tượng đang ở sảnh chung cư cũng không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ. Tổng số đối tượng bị phát hiện là 12 người (7 nam, 5 nữ).

Đáng chú ý, khi được yêu cầu phối hợp làm việc, các đối tượng đã "cố thủ" ở trong phòng, buộc lực lượng chức năng phải phá khóa căn phòng. Cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh, xác minh, xử lý số đối tượng này theo quy định pháp luật.

Trước đó, trong đêm 2/5 và rạng sáng 3/5, lực lượng chức năng quận Nam Từ  Liêm bắt quả tang 46 người (quốc tịch Trung Quốc) thuê 9 phòng tại chung cư Florence có địa chỉ tại 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Cùng ngày 2/5, Công an quận Cầu Giấy phối hợp Ủy ban Nhân dân phường Trung Hòa và các đơn vị liên quan điều tra, phát hiện 4 trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú trên địa bàn.

Hiện tất cả các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều đã được đưa đi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và lấy lời khai để điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Theo đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội), thời gian tới, dự báo số lượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép để tìm kiếm việc làm, hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục gia tăng.

Điều này đặt ra thách thức không nhỏ đối với các lực lượng chức năng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân, nhất là khu vực quanh các nhà nghỉ, khách sạn chủ động phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo với lực lượng chức năng để chung tay phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 trên các tuyến đường sông

Ngày 5/5, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc tổ chức tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, các Đội Cảnh sát giao thông đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền, hướng dẫn, phát khẩu trang miễn phí cho người dân lưu thông trên các tuyến đường sông và tại các bến đò trên địa bàn thành phố.

Hà Nội chủ động phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép ảnh 2Sông Cà Lồ, xã Việt Long, Sóc Sơn, Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Khán/-TTXVN)

Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đang tích cực tuần tra kiểm soát đường sông từ khu vực cầu Vĩnh Tuy lên đến huyện Ba Vì.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn giao thông trên sông, lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy còn tuyên truyền nhắc nhở người dân sinh sống trên sông nước tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tá Hà Trọng Hoan, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1 cho biết, do điều kiện người sinh sống trên sông nước nay đây mai đó nên việc nắm bắt thông tin về dịch bệnh rất sơ sài.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã thường xuyên phổ biến tin tức về tình hình dịch bệnh hiện tại để người dân cập nhật, nắm rõ để chủ động phòng tránh; đồng thời phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại một số bến đò, nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng quan điểm, Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 2 cho biết, đơn vị đã thành lập các tổ công tác, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền và xử lý nghiêm các hành vi, phương tiện cố tình vi phạm quy định an toàn giao thông đường thủy.

Song song với việc đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng, tài sản của người dân tại các bến thủy nội địa còn phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 4/5, trong diễn biến liên quan đến việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa khi mùa mưa bão đang tới gần, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 2 đã lập biên bản xử lý 7 chủ bến tập kết vật liệu xây dựng tại xã Thống Nhất (Thường Tín, Hà Nội) hoạt động không phép ven sông Hồng.

Qua xác minh bước đầu, các bến trên chỉ được phép hoạt động từ 2-3 tháng (theo thời vụ) trong năm, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy phát hiện các bến tập kết trên đều không có giấy phép hoạt động trong khoảng thời gian này.

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 đã lập biên bản xử lý vi phạm và yêu cầu các chủ bến hoàn thiện thủ tục pháp lý mới được hoạt động.

Những chủ bến này phải hoàn thiện hồ sơ, bổ sung các thủ tục pháp lý, trước khi tiếp tục hoạt động theo quy định.

Trong trường hợp, các bến tập kết vật liệu không đủ các thủ tục pháp lý, Đội Cảnh sát đường thủy số 2 đề nghị Ủy ban Nhân dân xã Thống Nhất, Công an huyện và phòng, ban chức năng liên quan của Ủy ban Nhân dân huyện Thường Tín đình chỉ, rút giấy phép hoạt động của các bãi tập kết vật liệu nêu trên theo đúng quy định pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục