Ngày 23/5, Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi cho biết Cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một số trường hợp cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả chế độ cho người có công tại các xã, phường Tịnh Thiện, Tịnh Hòa, Nghĩa An, Nghĩa Lộ và Trần Hưng Đạo đã giả mạo chữ ký để "ăn chặn" tiền chính sách.

Trong quá trình thanh tra hành chính tại Ủy ban Nhân dân thành phố Quảng Ngãi và các đơn vị trực thuộc, Đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh đã phát hiện 5 cán bộ của các xã, phường này lợi dụng chức năng, quyền hạn của mình, giả mạo chữ ký để chiếm đoạt số tiền gần 120,3 triệu đồng của 14 đối tượng chính sách.

Theo hồ sơ, từ tháng 7/2013-8/2016, tại phường Nghĩa Lộ, ông Tạ Văn Tiến, người được giao nhiệm vụ chi trả chế độ, chính sách người có công cách mạng đã giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Bích Lâm và chiếm đoạt với tổng số tiền gần 101,3 triệu đồng.

Bà Lâm là thương binh 61% (được hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tiền điều dưỡng và tiền quà lễ, tết) và bị bệnh nặng, không tự đi nhận tiền được.

[Giả mạo chữ ký, cán bộ chính sách ăn chặn hàng trăm triệu đồng]

Lợi dụng vai trò chức năng và quyền hạn của mình, ông Tạ Văn Tiến đã chiếm đoạt trên 33,4 triệu đồng về các chế độ mà Nhà nước cấp cho bà Lâm, gồm: chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng từ 7/2013-7/2014, với số tiền là hơn 31 triệu đồng; chế độ điều dưỡng tại nhà năm 2013 với số tiền là trên 1,1 triệu đồng và chế độ quà lễ 27/7/2013 và quà Tết năm 2014 số tiền là 1,3 triệu đồng.

Tháng 7/2014, bà Lâm qua đời, nhưng ông Tiến không báo cáo cho Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Lộ và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố để cắt giảm các chế độ của bà Lâm. Do đó, ông Tiến tiếp tục giả mạo chữ ký để chiếm đoạt với tổng số tiền gần 67,9 triệu đồng.

Trường hợp thứ 2 là ông Phạm Nhanh, người được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách người có công cách mạng của xã Tịnh Hòa.

Trong quá trình chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tại xã, có 8 đối tượng người có công đã chết nhưng ông Phạm Nhanh không báo cáo cho Ủy ban Nhân dân xã Tịnh Hòa và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để cắt giảm chế độ điều dưỡng tại nhà của 8 trường hợp này. Trong hai năm (năm 2015 và 2016), ông Nhanh đã giả mạo chữ ký thân nhân của họ ký vào danh sách nhận tiền để chiếm đoạt số tiền gần 8,9 triệu đồng.

Ba trường hợp còn lại cũng không khai báo, báo cáo với các cấp có thẩm quyền mà giả chữ ký thân nhân của các đối tượng chính sách đã chết để chiếm đoạt tiền chế độ.

Ông Tô Trung Hải ở phường Trần Hưng Đạo chiếm đoạt gần 5,3 triệu đồng của ba đối tượng chính sách; ông Nguyễn Tài ở xã Tịnh Thiện chiếm đoạt trên 3,7 triệu đồng của một đối tượng và ông Trần Văn Sinh ở xã Nghĩa An chiếm đoạt trên 1,1 triệu đồng của một đối tượng.

Hiện hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi bàn giao cho Công an thành phố Quảng Ngãi để tiến hành thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Mới đây, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã phản ánh về một trường hợp "ăn chặn" tiền hưu trí ở phường Trần Phú (thành phố Quảng Ngãi với số tiền hàng trăm triệu đồng./.