Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận với EU trong tháng Một

Theo kế hoạch do Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom công bố, các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU, vào tháng 1/2019.
Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận với EU trong tháng Một ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) tại cuộc họp ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch do Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom công bố ngày 13/12, các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU, vào tháng 1/2019.

Văn bản trên nêu rõ, Quốc hội sẽ nghỉ lễ từ ngày 20/12 và hoạt động trở lại vào ngày 7/1.

Trước đó, Thủ tướng May cam kết sẽ tổ chức bỏ phiếu về Brexit trước ngày 21/1/2019.

Liên quan đến việc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Hạ viện Anh, ngày 13/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày hôm nay (13/12) trước khi ông chủ trì Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra lúc 15h (21h Việt Nam) tại Brussels (Bỉ) với chương trình nghị sự chính là việc Anh rời khỏi EU.

Ông Tusk nêu rõ trên Twitter: "Trước thềm (hội nghị thượng đỉnh này), tôi sẽ gặp Thủ tướng Theresa May để hội đàm vào phút chót."

[EU "sẵn sàng xem xét" thêm những đảm bảo cho Anh về Brexit]

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cũng cho hay Thủ tướng Varadkar sẽ có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Anh tại Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.

Những diễn biến trên diễn ra sau khi bà May vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng "may mắn" này chưa thể làm thay đổi một thực tế rằng làm thế nào để thỏa thuận Brexit của bà May được thông qua tại Hạ viện.

Nếu bà May không giành được những nhượng bộ đủ sức thuyết phục sau các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo châu Âu từ nay nói trên, ít có khả năng thỏa thuận Brexit hiện tại sẽ giành đủ đa số phiếu ủng hộ sau kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến nguy cơ về một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khác đối với Thủ tướng Anh và chính phủ của bà, lần này là tại Hạ viện, do Công đảng đối lập đề nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Quốc hội Đức Bodo Ramelow trong buổi tiếp Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ngày 2/7/2025 đã thông báo việc ông và Quốc hội Đức khởi động quá trình xin ý kiến các bên liên quan để tiến tới phê chuẩn EVIPA. (Nguồn: TTXVN phát)

Đức phê chuẩn EVIPA: Lá phiếu tín nhiệm cho Việt Nam

Việc Đức phê chuẩn EVIPA được nhìn nhận như một “lá phiếu tín nhiệm” dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến đầu tư hấp dẫn, mà còn là đối tác đáng tin cậy trong dài hạn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Italy đưa quốc ca trở lại nguyên tác lịch sử

Một nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định việc sửa đổi này không vì bất kỳ mục đích chính trị nào mà chỉ nhằm mục tiêu duy nhất là đảm bảo sự thuần khiết của văn bản.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hy Lạp tham gia trung tâm giám sát ngừng bắn Gaza

Ba quan chức của Hy Lạp đã tham gia Trung tâm Điều phối Dân sự-Quân sự, giám sát và điều phối công tác triển khai thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, đặt tại thành phố Kiryat Gat, miền Nam Israel.