Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Pháp tại thủ đô Paris ngày 31/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/1, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua một điều khoản trong một đạo luật mới, theo đó các công dân nước này "được quyền phạm lỗi" khi làm việc với các cơ quan công quyền mà không tự động bị phạt.

Trong tài khoản trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Hành động và Tài chính công Gerald Darmanin viết :"Việc mở rộng quyền phạm lỗi vừa được Quốc hội thông qua. Đây là một cuộc cách mạng trong quan hệ giữa chính quyền và người dân."

Đạo luật trên nằm trong những cải cách được Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử, theo đó cho phép công dân Pháp phạm lỗi một cách thiện ý khi làm việc với nhà chức trách mà không bị phạt trong lần vi phạm đầu tiên. Nhà chức trách sẽ xác định người phạm lỗi có ý xấu hay không.

Theo chính phủ Pháp, điều khoản này là "nền móng" của một đạo luật thúc đẩy "một nhà nước phục vụ một xã hội đáng tin cậy."

Theo kế hoạch, các nhà lập pháp sẽ phải xem xét hàng chục điều khoản khác trong dự luật về quyền phạm lỗi. Tuy nhiên, quyền phạm lỗi không được áp dụng trong một số trường hợp, ví dụ như trong lĩnh vực y tế./.