Ngày 31/5, Bộ Y tế Rwanda đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở quốc gia Đông Phi này.

Theo thông báo của bộ trên, nạn nhân là một lái xe, 65 tuổi, đã hồi hương từ một nước láng giềng.

Bệnh nhân đã tử vong sau khi bệnh tình chuyển biến nặng và gặp nhiều biến chứng do ảnh hưởng từ virus SARS-CoV-2 trong khi được điều trị tại một cơ sở y tế chuyên điều trị và chăm sóc các bệnh nhân mắc COVID-19.

[Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt ngưỡng 6 triệu người]

Trước đó, Bộ Y tế Rwanda ngày 14/3 đã thông báo về trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Phi này.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, những thông tin liên quan đến tình hình dịch COVID-19 ở Rwanda được công bố tương đối hạn chế trong khi hệ thống cơ sở hạ tầng y tế và năng lực điều trị của nước này không được giới chuyên gia khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Nam Phi nối lại các chuyến bay nội địa từ 1/6

Bắt đầu từ ngày 1/6, Nam Phi sẽ cho phép nối lại hoạt động đi lại bằng đường hàng không nội địa phục vụ mục đích thương mại, trong bối cảnh nước này nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhằm từng bước khôi phục hoạt động của một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt.

Nam Phi đã áp dụng phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng Ba để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tính đến ngày 30/5, nước này đã ghi nhận tổng số trường hợp mắc COVID-19 là 30.967 người, trong đó có 643 ca tử vong.

Rwanda co ca tu vong dau tien, Nam Phi noi lai chuyen bay noi dia hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không quốc gia Nam Phi (SAA) tại sân bay quốc tế Tambo ở Johannesburg. (Nguồn: Reuters)

Từ tháng Sáu tới, nền kinh tế lớn của châu Phi này sẽ cho phép hầu hết các thành phần kinh tế bao gồm khai thác và sản xuất hoàn toàn hoạt động trở lại theo kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 4 xuống cấp độ 3.

Bộ trưởng Giao thông Fikile Mbalula cho biết việc nối lại các chuyến bay nội địa sẽ được triển khai theo ba giai đoạn, và chỉ có bốn sân bay được phép mở cửa trong giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Thể thao, Nghệ thuật và Văn hóa, ông Nathi Mthethwa, cho biết các đội thể thao chuyên nghiệp và vận động viên đều có thể bắt đầu tập luyện trở lại từ ngày 1/6 với việc áp dụng các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Ngoài ra, các bộ môn thể thao không tiếp xúc cũng được phép tổ chức sự kiện thể thao mà không có khán giả.

Chính phủ Nam Phi cũng đã quyết định mở cửa nhà hàng, công ty lữ hành và dịch vụ lưu trú sớm hơn so với kế hoạch công bố trước đây nhằm bảo vệ việc làm và duy trì hoạt động của ngành công nghiệp “không khói.”

Các biện pháp phong tỏa đã gây khó khăn nghiêm trọng cho ngành du lịch, với gần 600.000 việc làm có nguy cơ bị mất nếu ngành này không hoạt động trở lại vào tháng Chín, theo Bộ trưởng Du lịch Mmamoloko Kubayi-Ngubane.

Bộ này sẽ cung cấp cứu trợ tài chính bổ sung trị giá 30 triệu rand (1,71 triệu USD) cho các hướng dẫn viên du lịch trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng./.

Mai Ly (TTXVN/Vietnam+)