(Nguồn: ameinfo.com)

Hồi năm ngoái, sau khi dỡ bỏ lệnh cấm rạp chiếu phim kéo dài nhiều thập kỷ, Saudi Arabia đã bắt đầu hiện thực hóa tham vọng trở thành trung tâm văn hóa giải trí như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa vương quốc này.

Ngày 3/5, Saudi Arabia đã khởi động sáng kiến mang tên "Chương trình Chất lượng cuộc sống 2020," theo đó đầu tư 130 tỷ riyal (tương đương 34,7 tỷ USD) vào lĩnh vực văn hóa và giải trí từ nay cho đến năm 2020.

Ông Ahmad al-Mazid, quan chức phụ trách chính sách phát triển văn hóa của Saudi Arabia, cho biết mục tiêu của sáng kiến là nhằm tạo ra ngành công nghiệp văn hóa thực thụ với các nhà hát, rạp chiếu phim và trung tâm đào tạo.

[Saudi Arabia chi gần 35 tỷ USD cải thiện chất lượng cuộc sống ]

Các dự án quan trọng trong sáng kiến này gồm 16 tổ hợp giải trí, một trung tâm dưới nước và 3 trung tâm giải trí khổng lồ. Tất cả đều nhằm giúp 3 thành phố của Saudi Arabia lọt vào tốp 100 thành phố có chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Dự án được lập ra nhằm khuyến khích các thanh niên tầng lớp trung lưu dành thời gian giải trí ngay tại vương quốc Hồi giáo có hơn một nửa dân số dưới 25 tuổi này.

Giới chức Saudi Arabia tin rằng điều này sẽ giúp thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí của giới trẻ trong nước và khuyến khích các nhà đầu tư ở lại.

Chính phủ Saudi Arabia sẽ "bơm" 50,9 tỷ riyal (13,6 tỷ USD) vào dự án cách mạng văn hóa này, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân và đối tác nước ngoài hỗ trợ phần còn lại.

Chương trình đầu tư này nằm trong nỗ lực của Thái tử Mohammed bin Salman nhằm hiện đại hóa Saudi Arabia, thông qua việc tự do hóa xã hội và giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào dầu mỏ.

Sáng kiến này sẽ giúp tạo thêm 300.000 việc làm và là một cột trụ trong chương trình cải cách mang tên "Tầm nhìn 2030"./.