Se trien khai thu thue dien tu tren thiet bi di dong tu thang Tam hinh anh 1(Ảnh minh họa. Nguồn: TCT)

Thông tin từ Tổng cục Thuế, dự kiến trong tháng Tám, ngành sẽ đưa phiên bản đầu tiên về ứng dụng thuế điện tử dành cho thiết bị di động (Etax-mobile) vào hoạt động, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo Tổng cục Thuế, đa số cá nhân hiện chưa tiếp cận nhiều với chính sách và các dịch vụ thuế do việc thực thi nghĩa vụ thuế còn nhiều lúng túng. Nguyên nhân khiến các cá nhân ít sử dụng dịch vụ thuế điện tử là do phần mềm hỗ trợ chưa được thuận tiện như đối với doanh nghiệp. Cụ thể, các mẫu tờ khai thuế điện tử cho cá nhân còn ít và chưa có dịch vụ nộp thuế điện tử cũng như tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế.

Để tháo gỡ những vướng mắc này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các vụ đơn vị chuyên môn phân tích quy trình nghiệp vụ, kỹ thuật để xây dựng ứng dụng Etax-mobile  và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa ứng dụng này vào thực tiễn.

Trước mắt, phiên bản ứng dụng Thuế điện tử dành cho thiết bị di động nền tảng IOS, Android sẽ cung cấp cho cá nhân cài đặt và sử dụng. Bên cạnh việc hỗ trợ các chức năng đã cung cấp trên hệ thống Thuế điện tử qua nền tảng Web, Etax mobile sẽ cung cấp các dịch vụ nâng cao mang tính trải nghiệm cho người dùng và bổ sung thêm chức năng tra cứu thông tin người phụ thuộc, hỗ trợ cho cá nhân nộp thuế điện tử thông qua liên kết với ứng dụng thanh toán của ngân hàng.

Tổng cục Thuế cho biết ngành đang tích cực hoàn thiện để chuẩn bị đưa ứng dụng Etax-mobile vào triển khai và trước mắt sẽ cung cấp app điện thoại di động cho cá nhân cài đặt và sử dụng.

Trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế sẽ tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện ứng dụng đồng thời sẽ đẩy mạnh việc ký thỏa thuận và triển khai nộp thuế điện tử với các trung gian thanh toán hoặc các ngân hàng.

Tổng cục Thuế cho rằng với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính thuế và giao tiếp với cơ quan thuế. Các cá nhân có thể thực hiện nghĩa vụ thuế một cách minh bạch, thuận tiện ở bất cứ nơi đâu. Bên cạnh đó, trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, việc hỗ trợ ứng dụng Etax mobile cho cá nhân là giải pháp cơ bản nhất để đáp ứng chủ trương về hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giãn cách xã hội, góp phần đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)