Sẽ trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 từ 29 tháng Chạp

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 kéo dài 7 ngày gồm 2 ngày trước Tết và 5 ngày sau Tết được lựa chọn vì sẽ hài hòa, thuận lợi cho người dân mua sắm, đi lại trong kỳ nghỉ Tết.
Sẽ trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 từ 29 tháng Chạp ảnh 1Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã hoàn thành việc lấy ý kiến về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 với công chức, viên chức. (Ảnh: TTXVN)

Với đa số ý kiến các bộ, ngành đồng ý, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 từ ngày 29 tháng Chạp.

Trước đó, ngày 22/9, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành, cơ quan về phương án nghỉ lễ, Tết trong năm 2024. Theo đó Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024 áp dụng trong khu vực nhà nước.

Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Năm ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Theo đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ Tết 7 ngày (gồm 5 ngày nghỉ Tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của Bộ Luật Lao động).

[Đề xuất hai phương án nghỉ dịp Tết Nguyên đán năm 2024 kéo dài 7 ngày]

Phương án 2 là nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu, ngày 9/2/2024 đến hết thứ Năm, ngày 15/2/2024 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của Bộ Luật Lao động).

Hai phương án trên đều có số ngày nghỉ bằng nhau. Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất chọn phương án 1 vì hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Sẽ trình phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024 từ 29 tháng Chạp ảnh 2Phương án Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ để người lao động sẽ nghỉ 2 ngày trước Tết và 5 ngày Tết.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết đến hết thời hạn góp ý, đa số Bộ, ngành đều đồng ý phương án 1 mà Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất, đó là nghỉ trước Tết 2 ngày. Các bộ, ngành cũng đánh giá phương án này hài hòa, thuận lợi cho người dân mua sắm, đi lại nghỉ Tết.

“Cục An Toàn lao động đã hoàn thiện dự thảo tờ trình về phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 theo ý kiến của các Bộ, ngành. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ xem xét ký ban hành,” ông Hà Tất Thắng cho biết.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ lễ, Tết. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục