Shell can nhac lap he thong nang luong Mat Troi tai nha may Singapore hinh anh 1Shell hiện đang lắp đặt các hệ thống pin năng lượng Mặt Trời ở bảy nhà máy. (Nguồn: vulcanpost.com)

Tập đoàn dầu khí Shell của Hà Lan vừa cho biết tập đoàn này đang cân nhắc kế hoạch lắp đặt hệ thống phát điện sử dụng pin năng lượng Mặt Trời tại nhà máy lọc dầu Pulau Bukom ở Singapore.

Pulau Bukom là cơ sở lọc dầu lớn nhất do Shell toàn quyền sở hữu, bao gồm một xưởng lọc dầu có công suất 500.000 thùng/ngày.

Hiện tại, Shell cũng đang tìm hiểu, nghiên cứu việc lắp đặt hệ thống phát điện sử dụng pin năng lượng Mặt Trời tại các nhà máy khác ở Singapore.

Shell hiện đang lắp đặt các hệ thống phát điện sử dụng các tấm pin năng lượng Mặt Trời ở bảy nhà máy sản xuất dầu nhờn của họ tại Trung Quốc, Ấn Độ, Italy, Singapore và Thụy Sĩ.

[Brazil khánh thành nhà máy điện Mặt Trời nổi đầu tiên]

Chỉ tính riêng tại Singapore, Shell đã xác định ba nhà máy ở Tuas, Jurong Island và Pandan sẽ được lắp đặt hệ thống phát điện sử dụng năng lượng Mặt Trời, với tổng công suất khoảng 3MW. Trong đó, hệ thống năng lượng Mặt Trời đầu tiên và cũng là lớn nhất tại Tuas sẽ được khởi công vào tuần tới.

Ước tính, hệ thống năng lượng Mặt Trời tại cơ sở Tuas của Shell sẽ giúp giảm khoảng 1/3 lượng khí phát thải nhà kính từ việc sử dụng điện năng. Còn tại Pandan và Jurong Island dự kiến sẽ bắt đầu cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Shell cho hay những động thái trên là một phần trong những nỗ lực của tập đoàn nhằm thực hiện cam kết cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng và giảm thiểu phát thải CO2.

Ngoài ra, tập đoàn này cũng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Cơ quan Thị trường Năng lượng Singapore nhằm phối hợp nghiên cứu, xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng trong tương lai./.

Thế Vũ (TTXVN/Vietnam+)