Tổng thống Sierra Leone bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam và học tập những kinh nghiệm của Việt Nam, nhằm khai thác những tiềm năng về tài nguyên, đất đai, khí hậu thuận lợi của Sierra Leone trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho nhân dân và phát triển kinh tế.

Tổng thống Ernest Bai Koroma phát biểu như trên khi tiếp đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng và đoàn công tác liên ngành, đi thăm nước này từ ngày 19-23/7.

Phái đoàn cũng làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Công Thương, Bộ trưởng Nội vụ; hội đàm với Bộ trưởng Thủy sản và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Rừng và An ninh lương thực của Sierra Leone.

Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ đã chuyển tới Tổng thống Koroma bức thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bày tỏ mong muốn nâng cao quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Sierra Leone trong công cuộc củng cố hòa bình và tái thiết đất nước, nhất là khôi phục cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng thống Koroma và các bộ trưởng Sierra Leone đánh giá cao những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc cải cách và phát triển kinh tế xã hội; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của Việt Nam đối với việc củng cố hòa bình và phát triển đất nước Sierra Leone.

Trong các cuộc tiếp xúc làm việc, hai bên nhất trí thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại.

Hai bên đã ký Biên bản làm việc giữa hai Bộ ngoại giao, Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Bộ Nông nghiệp, Rừng và An ninh lương thực và với Bộ Thủy sản Sierra Leone về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản; trao đổi về khả năng mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại, xây dựng, y tế, giáo dục./.

(TTXVN/Vietnam+)