Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bão Goni ngày 22/8 đã bắt đầu suy yếu sau khi tàn phá khu vực phía Bắc Philippines với mưa lớn và gió mạnh gây ra sạt lở và lũ tại các ngôi làng ở vùng trũng thấp, cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người và khiến hai người mất tích.
Năm trong số 7 người thiệt mạng trong bão Goni là do sạt lở đất tại các khu vực cao nguyên hai tỉnh Benguet và Mountain. Nhiều chuyến bay và phà đã bị hủy bỏ.

Đến ngày 22/8, khoảng 1.200 người đã phải sơ tán lên những khu vực đất cao, nhiều trường học ở một số thị trấn ở ngoại ô thủ đô Manila và các tỉnh lân cận đã phải đóng cửa. Tại tỉnh Abra miền Bắc nước này, sau hai ngày mưa lớn, nước sông đã tràn bờ, ít nhất 6 gia đình vẫn đang bị mắc kẹt tại những ngôi làng bên bờ sông.

Cơ quan thời tiết Philippines cho biết bão Goni hiện đang ở vùng biển phía Đông đảo Calayan, phía Bắc nước này, cách đảo 125 km. Tuy nhiên, bão di chuyển theo hướng Bắc với sức gió giật lên tới 195 km/h và nhiều khả năng sẽ không đổ bộ vào đất liền. Dự báo ngày 23/8 bão Goni sẽ quét qua phía Đông của đảo Đài Loan (Trung Quốc) và hướng về đảo Okinawa, Nhật Bản trong tuần tới.

Đài Loan hiện đã sơ tán 1.700 khách du lịch khỏi những đảo nhỏ xung quanh, đồng thời sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó thiên tai. Dù nguy cơ bão Goni đổ bộ vào đảo Đài Loan đã được loại bỏ song dự báo mưa lớn tại đây sẽ diễn ra trong suốt hai ngày 22 - 23/8.

Đây là cơn bão thứ 9 trong số 20 cơn bão được đặt tên dự báo sẽ đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Tháng 11/2013, bão Haiyan, một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử, đã tàn phá miền Trung nước này, làm hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích.

Ở một diễn biến khác, cháy rừng tại miền Tây nước Mỹ tiếp tục xu hướng lan rộng, ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Barack Obamađã phải ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực cháy rừng ở bang Washington, miền Tây nước Mỹ.

Theo sắc lệnh của Tổng thống Mỹ, quỹ liên bang sẽ được giải ngân để hỗ trợ các nỗ lực giảm nhẹ thiên tai tại các bang Tây Bắc. Theo Trung tâm cứu hỏa liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC), nhiều người dân ở Washington, cũng như các bang miền Tây khác vẫn đang phải sơ tán trong khi lực lượng cứu hỏa cố gắng kiểm soát các đám cháy.

Đặc biệt đáng lo ngại là một loạt các vụ cháy được gọi là Okanogan Complex, được tạo thành từ 5 đám cháy rừng lớn ở bang Washington./.