Singapore phat hien 2 xac tau cho day gom su bi dam tu 2 the ky truoc hinh anh 1Đồ gốm sứ thu được từ xác các con tàu đắm. (Nguồn: ISEAS-Yusof Ishak)

Ngày 16/6, các nhà khảo cổ Singapore thông báo đã phát hiện 2 xác tàu đắm có tuổi đời 2 thế kỷ chứa đầy gốm sứ và các đồ tạo tác khác ở ngoài khơi nước này. 

Theo Ủy ban Di sản quốc gia (NHB) và Viện ISEAS-Yusof Ishak, 2 xác tàu trên được tìm thấy ở ngoài khơi Pedra Branca, một mỏm đá ở phía Đông Singapore.

Xác tàu đầu tiên được tìm thấy sau khi các thợ lặn tình cờ phát hiện đĩa gốm vào năm 2015. Con tàu này được cho là chở đồ gốm sứ Trung Quốc được sản xuất từ thời Nguyên ở Trung Quốc từ thế kỷ 14.

Một số đồ vật tương tự như những đồ tạo tác được khai quật ở trên đất liền.

Đây là con tàu đắm cổ đầu tiên được phát hiện ở ngoài khơi Singapore. Nhiều đồ vật trong con tàu này rất hiếm, một số trong đó được cho là độc nhất vô nhị. 

[Indonesia cho phép người nước ngoài tìm kiếm kho báu dưới biển]

Việc khai quật xác tàu đầu tiên dưới đáy biển đã giúp phát hiện xác tàu thứ 2 được cho là tàu Shah Munchah, một tàu buôn được đóng tại Ấn Độ bị chìm năm 1796 khi từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Các đồ vật thu được từ xác tàu thứ 2 cũng là đồ gốm sứ Trung Quốc, đồ thủy tinh và mã não, cũng như mỏ neo và súng đại bác.

Các chuyên gia cho rằng phần nhiều trong số các đồ vật này lẽ ra sẽ được chuyển tới Anh. 

Công tác khảo sát và thu hồi các đồ tạo tác từ 2 xác tàu trên đã được hoàn thành trong năm nay.

Singapore từ lâu vốn là trung tâm giao thương chủ chốt trên các tuyến vận tải biển toàn cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Biển Đông./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)