Bảo tàng ếch Froggyland độc đáo của Croatia 'chinh phạt' nước Mỹ

Trên trang TripAdvisor, Froggyland có tới 644 lượt đánh giá, nhiều hơn gấp 6 lần so với Bảo tàng Mỹ thuật địa phương và 2 lần so với Bảo tàng Khảo cổ học nổi tiếng thế giới tại thành phố Split.
Bảo tàng ếch Froggyland độc đáo của Croatia 'chinh phạt' nước Mỹ ảnh 1Ông Ivan Medvesek đứng trong bảo tàng Froggyland của mình. (Nguồn: npr.org)

Froggyland là một bảo tàng độc đáo với hơn 500 xác ếch nằm tại thành phố ven biển Split (Croatia). Tuy nhiên bảo tàng này đã được bán cho chủ sở hữu mới và sẽ lên đường tới nước Mỹ.

Tại Croatia, những tờ rơi quảng cáo bảo tàng với khẩu hiệu “Froggyland và mối tình đầu sẽ không bao giờ bị lãng quên!” được dán đầy trên các bức tường của cung điện cổ kính Split được xây dựng cho Hoàng đế La Mã Diocletian từ đầu thế kỷ thứ 4.

Trên trang web du lịch TripAdvisor, Froggyland có tới 644 lượt đánh giá, nhiều hơn gấp 6 lần so với Bảo tàng Mỹ thuật địa phương và 2 lần so với Bảo tàng Khảo cổ học nổi tiếng thế giới tại thành phố Split. Nó thậm chí còn nổi tiếng khi vượt qua bảo tàng “Game of Thrones”, nơi có bối cảnh chính của bộ phim đình đám này.

Hầu hết các bài review bảo tàng đều được đánh giá 5 sao với những nội dung như: “Froggytastic!!! Có lẽ đây là bảo tàng ếch nhồi bông tuyệt vời nhất mà tôi từng tham quan.”

Bên trong bảo tàng vô cùng yên tĩnh bởi 507 chú ếch được trưng bày đã chết trong hơn một thế kỷ. Nhưng chúng trông rất sống động nhờ vào bàn tay của Ferenc Mere, một tài xế taxi người Hungary đã dành ra 10 năm để bắt ếch và nhồi xác, biến chúng trở thành nhân vật chính với cuộc sống như của con người trong hàng loạt các cuộc triển lãm.

Nhồi xác thú vốn vô cùng thịnh hành và được ưa chuộng vào đầu thế kỷ 20. Trưng bày chúng như những động vật sống là một cách phổ biến để phô diễn những nghệ thuật khoa học của hình thức này.

Ông Mere đã sắp đặt những con ếch của mình thành 21 mô hình 3D mô tả những cảnh tượng điển hình của con người từ một thế kỷ trước: một lớp học với một giáo viên ếch đang cố gắng thiết lập trật tự lớp học giữa những học sinh ếch nghịch ngợm; một vài trong số đó đang đánh nhau bằng thước kẻ và 1 chú ếch đang giữ thăng bằng một cây bút chì nhỏ trên chiếc mũi ếch của mình.

[Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất]

Trong một mô hình khác, một ban nhạc ếch gồm vài chục con đang nhảy theo điệu nhạc, trong khi một số khác thì hút thuốc, uống rượu, chơi bi-a và bài poker.

Tuy nhiên, vẫn có những người đã đánh giá bảo tàng chỉ với 1 sao trên TripAdvisor. Một người trong đó viết: “Sự trưng bày kinh tởm này thật tàn ác đối với động vật. Vâng, đi giết vô số con ếch để làm nghệ thuật và cuối cùng hỏi mọi người 'bạn có vui không'... Hãy tới bảo tàng này nếu bạn không có trái tim.”

Hầu hết các đánh giá tồi tệ nhất của bảo tàng đều cùng có chung lý do này, và chủ sở hữu của bảo tàng Froggyland, ông Ivan Medvesek đã dành rất nhiều thời gian để phản hồi lại những đánh giá tiêu cực.

Ông giải thích rằng việc nhồi xác động vật vốn rất phổ biến cách đây một thế kỷ, khi bảo tàng được thành lập. Ông cũng tiết lộ không một con ếch nào có vết mổ, cho thấy trình độ nhồi xác rất chuyên nghiệp.

Ông cho biết hầu hết những người đánh giá cao Froggyland đều là khách du lịch đến từ Mỹ và Anh. Người Croatia không thích nó: “Người dân địa phương không thích bảo tàng của tôi. Họ thà ăn ếch còn hơn xem chúng trong viện bảo tàng.”

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, doanh số bán vé của bảo tàng tăng vọt. Froggyland có 50.000 du khách vào năm 2019, một năm kỷ lục về du lịch ở Croatia. Kể từ sau đại dịch, con số giảm mạnh xuống chỉ còn vài nghìn.

Ivan không tiết lộ ai đang mua lại Froggyland nhưng ông hy vọng bảo tàng sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những du khách như Crispy C, một người đã đánh giá 5 sao cho Froggyland trên TripAdvisor vào tháng Bảy năm ngoái, thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Ivan cũng chia sẻ rằng ông chưa biết sẽ làm gì sau khi nghỉ hưu. Hiện tại, ông hạnh phúc vì Froggyland sắp được mở cửa tại Mỹ, nơi ông tin rằng mọi người sẽ hoàn toàn đánh giá cao và tôn trọng bảo tàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục