Phát hiện bùa ngải chứa lời nguyền kỳ lạ từ thời Hy Lạp cổ

Mặt ngoài của lọ được bao phủ bởi nhiều dòng chữ, trong đó khắc tổng cộng 55 cái tên. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ chỉ còn nhìn thấy vài chục chữ cái nằm rải rác và bị mờ.
Phát hiện bùa ngải chứa lời nguyền kỳ lạ từ thời Hy Lạp cổ ảnh 1(Nguồn: Live Science)

Các nhà khảo cổ học tìm thấy một chiếc lọ 2.300 năm tuổi, cùng với một đồng xu, ở bên dưới Tòa nhà Agora ở Athens, Hy Lạp. Công trình này từng là nơi làm việc của những người thợ thủ công Hy Lạp cổ đại.

Theo bài đăng trên tạp chí Hesperia của Giáo sư Jessica Lamont, Đại học Yale, bên trong chiếc lọ chứa đầy đầu và chân gà. Dường như chiếc lọ này là một dạng bùa ngải, chứa một lời nguyền bí ẩn.

Vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, những người tạo ra bùa ngải này cũng đã đục một chiếc đinh sắt lớn xuyên qua chiếc lọ.

Mặt ngoài của lọ được bao phủ bởi nhiều dòng chữ, với nội dung gồm tổng cộng 55 cái tên. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ chỉ còn nhìn thấy vài chục chữ nằm rải rác và bị mờ.

Theo bà Lamont, một số từ Hy Lạp cổ khắc trên hũ có ý nghĩa “chúng tôi bị ràng buộc.”

[Quỷ Tasmania xuất hiện trở lại lục địa Australia sau 3.000 năm]

Người tạo ra lời nguyền có thể muốn ám chỉ sự bất lực không thể tự vệ của những con gà bị giết, nhằm vào những người bị ghi tên trên lọ. Ngoài ra, chân gà nằm trong lọ bị vặn xoắn lại và phần đầu của chúng bị đâm xuyên. Có thể người đứng đằng sau lời nguyền muốn nạn nhân mất đi khả năng sử dụng bộ phận cơ thể tương tự.

Bên cạnh đó, bà Lamont cũng cho rằng chiếc bình được đặt gần một số nơi hỏa thiêu có chứa xác động vật, điều mà nhóm nghiên cứu tin rằng có thể làm “tăng thêm khả năng nguyền rủa.”

Dựa trên chữ viết tay trên hũ, bà Lamont khẳng định có ít nhất hai người am hiểu về cách tiến hành lời nguyền thực hiện nghi thức này. Chiếc hũ chứa đựng lời nguyền có thể là kết quả của cuộc tranh chấp pháp lý về nơi làm việc của các thợ thủ công.

Một khả năng khác là lời nguyền có liên quan đến cuộc xung đột ở Athens khoảng 2.300 năm trước. Sau khi Alexander Đại đế qua đời vào năm 323 trước Công nguyên, đế chế của ông sụp đổ khiến tướng lĩnh thi nhau tranh giành quyền lực. Các ghi chép lịch sử cho thấy một số phe phái đã chiến đấu để kiểm soát Athens vào thời điểm đó.

Hũ gốm được khai quật vào từ năm 2006 nhưng chỉ được phân tích và giải mã mới đây./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục