Singapore siết chặt quy chế thường trú nhân cho nhà đầu tư nước ngoài

Từ ngày 15/3, những người xin quy chế cấp thẻ thường trú nhân theo hình thức đầu tư vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động tại Singapore sẽ phải nâng khoản đầu tư lên 10 triệu SGD.
Singapore siết chặt quy chế thường trú nhân cho nhà đầu tư nước ngoài ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: The Star)

Ủy ban Phát triển kinh tế Singapore (EDB) cho biết kể từ ngày 15/3, nước này sẽ thắt chặt quy chế cấp thẻ thường trú nhân (PR) cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nỗ lực nhằm hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong nước, tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân và nâng cao chất lượng của các nhà đầu tư đến với Singapore.

Hiện tại Chương trình Nhà đầu tư toàn cầu (GIP), được thực hiện từ năm 2004, cho phép cấp quy chế PR cho những cá nhân nước ngoài đầu tư ít nhất 2,5 triệu đôla Singapore (SGD) vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động, một quỹ GIP đang đầu tư vào các công ty Singapore, hoặc một văn phòng gia đình đang tồn tại hoặc thành lập mới đặt tại Singapore với giá trị tài sản ít nhất 200 triệu SGD.

[Singapore: Tỷ lệ lạm phát sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2023]

Theo thông báo của EDB, kể từ ngày 15/3, những người xin quy chế PR theo hình thức đầu tư vào một doanh nghiệp mới hoặc đang hoạt động tại Singapore sẽ phải nâng khoản đầu tư lên 10 triệu SGD; dưới hình thức quỹ GIP đòi hỏi phải có 25 triệu SGD; còn dưới hình thức văn phòng gia đình vẫn duy trì ở mức 200 triệu SGD giá trị tàn sản đang quản lý. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tuyển dụng lao động mới.

Số liệu do Quốc vụ khanh Bộ Công thương Singapore Low Yen Ling công bố khi trả lời chất vấn các nghị sỹ Quốc hội trong tuần trước, cho thấy chương trình GIP của Singapore trong giai đoạn 2011-2022 đã thu hút tổng cộng 5,46 tỷ SGD đầu tư trực tiếp vào quốc gia này, tạo ra hơn 24.000 việc làm.

Trong 3 năm từ 2020-2022, Singapore đã cấp quy chế PR cho khoảng 200 nhà đầu tư nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục