Số người bị bắt vì di cư trái phép qua biên giới Mexico-Mỹ giảm mạnh

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết, trong tháng 3, khoảng 7.180 người di cư đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới, đánh dấu mức thấp nhất kể từ trước đến nay.

Người di cư băng qua sông Rio Bravo từ Mexico vào Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người di cư băng qua sông Rio Bravo từ Mexico vào Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu sơ bộ mà Chính phủ Mỹ công bố ngày 1/4 cho thấy, số người di cư bị bắt giữ khi vượt biên trái phép tại khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico trong tháng 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Trong thông cáo báo chí, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết, trong tháng 3, khoảng 7.180 người di cư đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới, đánh dấu mức thấp nhất tính theo tháng kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê số liệu loại này vào năm 2000.

Con số nói trên đã giảm mạnh so với mức trung bình 155.000 người/tháng trong 4 năm qua và thấp hơn số liệu của tháng 2/2025 là 8.347 người. Theo cơ quan này, dữ liệu cuối cùng của tháng 3 sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Ngay sau khi trở lại Nhà Trắng hôm 20/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực thi hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát biên giới và tình trạng nhập cư trái phép vào Mỹ.

Các biện pháp mới bao gồm triển khai thêm quân đội đến biên giới phía Nam để tăng cường kiểm soát, gia tăng trục xuất đối với người nhập cư bất hợp pháp...

Những biện pháp của ông Trump tiếp nối một số chính sách đã được triển khai vào cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Joe Biden. Chẳng hạn như vào tháng 6/2024, Tổng thống Mỹ khi đó là Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn nếu số lượng người nhập cư vượt qua biên giới vào Mỹ trung bình mỗi ngày vượt quá 2.500 người.

Các chính sách tương tự của ông Trump, song có phần mạnh tay hơn, đã khiến số người nhập cư trái phép vào Mỹ giảm sâu hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tòa chung cư bị hư hại sau vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái ở Kiev (Ukraine), ngày 14/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga cắt đứt đường vận tải huyết mạch từ Moldova và Romania sang Ukraine

Kể từ ngày 18/12, Nga đã liên tục không kích vào 2 cây cầu trên tuyến đường cao tốc Odessa-Reni và Odessa-Chisinau, khiến 2 cây cầu này bị hư hỏng nặng và giao thông không thể qua lại. Các chuyên gia nhận định rằng việc phá hủy cây cầu sẽ "chặn 60% nguồn cung cấp nhiên liệu từ các cảng sông Danube.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Nga Putin và thông điệp chiến lược Nga

Cuộc họp báo tổng kết năm 2025 kéo dài gần 5 giờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin truyền đi thông điệp chính trị dài hạn một cách trực diện tới người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.