Đây là báo cáo của Cao ủy EU phụ trách việc làm và các vấn đề xã hội LaszloAndor được công bố ngày 13/10.
Theo báo cáo trên, năm ngoái, có 612.000 người nhập cư từ các quốc gia khác nhaucủa EU vào Vương quốc Anh không có việc làm, cao hơn con số gần 430.000 ngườinhập cư thất nghiệp năm 2006 tại Xứ xở Sương mù.
Từ đó đến nay, số người nhập cư không có việc làm đã không ngừng tăng lên, chủyếu là những công dân đến từ các quốc gia thành viên mới gia nhập EU đầu năm2004.
Tác giả bản báo cáo nêu rõ việc số lượng lớn người nhập cư vào Vương quốc Anh bịthất nghiệp sẽ gây thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế quốc gia này. Ví dụ,Chính phủ Vương quốc Anh phải chi 1,5 tỷ bảng (tương đương 2,4 tỷ USD) mỗi nămchỉ cho các dịch vụ y tế đối với người nhập dư nước ngoài lưu trú tại nước này.
Bên cạnh đó, đến cuối năm 2013, các quy định hạn chế tạm thời công dân Bulgariavà Romania, hai quốc gia gia nhập EU năm 2007, đến sống và làm việc ở Đảo quốcSương mù, sẽ hết hiệu lực. Theo giới chuyên gia, sau 5 năm tới, số người nhập cưtừ Bulgaria và Romania cần tìm việc làm sẽ lên đến 425.000 người.
Thời gian vừa qua, các nhà chức trách Vương quốc Anh đã rất quan ngại trước lànsóng nhập cư ồ ạt từ các quốc gia thành viên khác của EU.
Nhằm hạn chế số người nhập cư, Vương quốc Anh đang có kế hoạch thông qua một dựluật nhập cư mới, giúp nhà chức trách dễ dàng hơn trong việc "cản bước" ngườinhập cư bằng cách hạn chế quyền kháng cáo, thắt chặt việc sử dụng luật nhânquyền cũng như việc tiếp cận dịch vụ y tế./.