Soan ngoi Heathrow, Charles de Gaulle la san bay ban ron nhat chau Au hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại sân bay Heathrow ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sân bay Heathrow của Anh đã bị sân bay Charles de Gaulle của Pháp vượt qua để trở thành sân bay bận rộn nhất châu Âu do các biện pháp cách ly phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cản trở những nỗ lực của ngành hàng không phục hồi.

Số liệu mới nhất của sân bay Heathrow cho thấy từ tháng Một đến hết tháng 9/2020, đã có khoảng 19 triệu lượt khách đi qua sân bay này, trong khi đó, sân bay Charles de Gaulle đã đón tiếp 19,3 triệu lượt khách. Dự báo trong năm 2020, sân bay Heathrow sẽ chỉ đón tiếp khoảng 22,6 triệu lượt khách.

Ngày 28/10, John Holland-Kaye, Giám đốc điều hành sân bay Heathrow, cho rằng Anh “đang tụt hậu” so với các nước châu Âu khác về mở cửa trở lại biên giới. Chính phủ Anh đã “quá chậm” trong việc thực hiện xét nghiệm hành khách.

Ông nói: “Các nhà lãnh đạo châu Âu đã hành động nhanh hơn và giờ đây nền kinh tế của họ đang gặt hái được nhiều lợi ích."

[Ngành hàng không châu Âu bắt đầu hồi phục khi biên giới mở cửa lại]

Lãnh đạo sân bay Heathrow cũng cho biết do lượng khách trong chín tháng đầu năm đã giảm gần 80%, nên sân bay này đã thua lỗ lên đến 1,5 tỷ bảng.

Tuy nhiên, sân bay Heathrow vẫn đủ nguồn tiền mặt dự trữ để hoạt động trong 12 tháng tới "ngay cả trong một kịch bản cực đoan là không có doanh thu."

Chính phủ Anh đã thành lập lực lượng đặc biệt để xem xét tính thực tiễn và hiệu quả của việc thực hiện xét nghiệm đối với người vào Anh sau một tuần nhập cảnh để có cắt ngắn thời gian cách ly so với quy định 14 ngày hiện tại./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)