Soc Trang: Dong bao Khmer don le Sene Dolta tren tinh than doan ket hinh anh 1Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và đoàn công tác đến thăm, chúc mừng lễ Sene Đôlta Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Prếk On Đớk (chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú huyện Mỹ Xuyên). (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Lễ Sene Đôlta truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16-18/9.

Nhân dịp lễ Sene Đôlta truyền thống của đồng bào Khmer, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thăm viếng, tặng quà tại 92 điểm chùa Khmer trong tỉnh; gặp gỡ, động viên, chúc mừng người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, cán bộ lão thành, gia đình chính sách, hưu trí, người dân tộc tiêu biểu, hộ gia đình Khmer nghèo, khó khăn.

Ngày 15/9, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng lễ Sene Đôlta Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, Trụ trì chùa Prếk On Đớk (chùa Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên).

Đến thăm Hòa thượng Dương Nhơn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc thọ Hòa thượng và chúc Hòa thượng cùng các vị sư sãi, bà con phật tử Khmer đón Lễ Sene Đôlta thật vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã đánh giá cao những đóng góp quý báu của Hòa thượng, các vị sư sãi và bà con phật tử cho sự phát triển chung của địa phương, của tỉnh.

Qua đó, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng mong muốn trong thời gian tới, với uy tín của mình, Hòa thượng, các vị sư sãi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con phật tử thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng phát triển.

Hòa thượng Dương Nhơn đã cảm ơn đến Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm và chúc mừng Lễ Sene Đôlta; hứa sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh do ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lễ Sene Đôlta các cán bộ hưu trí tiêu biểu người Khmer và sư sãi các chùa trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng do ông Dương Sà Kha làm Trưởng đoàn cũng đã đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi cùng cán bộ hưu trí dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Sóc Trăng và huyện Châu Thành.

Soc Trang: Dong bao Khmer don le Sene Dolta tren tinh than doan ket hinh anh 2Đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng do ông Dương Sà Kha làm trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng các vị sư sãi cùng cán bộ hưu trí dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Tại các nơi đến, đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban mhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống các vị sư sãi, cán bộ hưu trí cùng gia đình; nhấn mạnh, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh luôn tích cực quan tâm triển khai đồng bộ, kịp thời các chủ trương, chính sách về dân tộc của Đảng, Nhà nước; qua đó góp phần thúc đẩy đời sống vật chất, tinh thần của bà con Khmer tại các vùng sâu, vùng xa. Thành quả đó có sự đóng góp của các vị sư sãi, nhất là những cán bộ hưu trí tiêu biểu người Khmer trong tỉnh.

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tin tưởng rằng, đồng bào, các vị sư sãi, cán bộ, chiến sỹ người Khmer trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu cùng với các cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội.

Đồng bào Khmer trong tỉnh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch COVID-19, góp phần đem lại cuộc sống ấm no, an lành đến mọi người, mọi nhà và đón mùa lễ Sene Đôlta 2020 thật an toàn, tươi vui và tiết kiệm.

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer ở các phum sóc và điểm chùa được tổ chức an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đề cao tinh thần chống dịch COVID-19.

Tại chùa Serey Kandal (thị xã Vĩnh Châu), trong các buổi lễ, bà con giữ khoảng cách nhất định, không tập trung đông. Các vị sư sãi trong chùa cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn bà con về các biện pháp phòng chống dịch như thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang tại những khu vực đông đúc.

Lễ Sene Đôlta là một trong 3 lễ truyền thống lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ, còn có tên gọi khác là Pchum Ben - nghĩa là mùa tựu phúc đức.

Đây là một trong những lễ mang ý nghĩa lớn về lòng hiếu kính của con cháu, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)