SoftBank đạt lợi nhuận ròng cao nhất với một công ty Nhật Bản

Lợi nhuận ròng SoftBank tăng vọt lên 46 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay đối với một công ty của Nhật Bản, nhờ đầu tư thành công vào các công ty công nghệ trên toàn thế giới.
SoftBank đạt lợi nhuận ròng cao nhất với một công ty Nhật Bản ảnh 1(Nguồn: asia.nikkei.com)

Ngày 12/5, tập đoàn viễn thông SoftBank báo cáo lợi nhuận ròng trong tài khóa 2020 (kết thúc vào tháng 3/2021) đã tăng vọt lên 4.990 tỷ yen (46 tỷ USD), mức cao nhất từ trước tới nay đối với một công ty của Nhật Bản, nhờ đầu tư thành công vào các công ty công nghệ trên toàn thế giới.

Theo số liệu của công ty Nomura Securities, SoftBank đã phá kỷ lục được tập đoàn sản xuất ôtô Toyota Motor thiết lập trước đó với mức lợi nhuận ròng 2.490 tỷ yen (hơn 27 tỷ USD) ghi nhận trong tài khóa 2017.

Đây cũng được xem là bước chuyển mình ngoạn mục của "gã khổng lồ" trong giới đầu tư Nhật Bản này khi chứng kiến khoản lỗ ròng kỷ lục 961,58 tỷ yen (8,86 tỷ USD) trong tài khóa 2019 do khoản đầu tư thất bại vào công ty WeWork (Mỹ).

[Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp phục hồi mạnh, lạm phát tiếp tục giảm]

SoftBank cũng cho biết trong tài khóa 2020, tổng doanh thu của tập đoàn là 5.630 tỷ yen (gần 52 tỷ USD), tăng 7,4% so với tài khóa trước đó. Lợi nhuận ròng tăng vọt nhờ các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của một số công ty công nghệ mà SoftBank đã đầu tư.

Bên cạnh đó, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán toàn cầu bất chấp đại dịch COVID-19 cũng làm tăng giá trị cổ phiếu của các công ty công nghệ được SoftBank đầu tư.

Trong đó, Quỹ Tầm nhìn trị giá gần 100 tỷ USD được Tổng Giám đốc SoftBank Masayoshi Son coi là "con ngỗng đẻ trứng vàng" với lợi nhuận lên tới 6.290 tỷ yen (gần 58 tỷ USD) do giá trị một số cổ phiếu quỹ này đang nắm giữ tăng, bao gồm cả cổ phiếu của công ty Uber (Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục