Standard Chartered hỗ trợ các mục tiêu về biến đổi khí hậu của Việt Nam

Standard Chartered đã ký 5 biên bản ghi nhớ với tổng trị giá gần 3 tỷ USD về tài trợ bền vững cho năm doanh nghiệp trong nước nhằm đạt các mục tiêu về phát triển bền vững.

Ông Bill Winters - Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Ông Bill Winters - Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngày 4/12, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam thông tin đơn vị này cùng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã tổ chức sự kiện “Huy động tài chính thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu” tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) bên lề hội nghị liên hợp quốc về biến đổi khí hậu COP28.

Sự kiện diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng sự tham gia của các Bộ trưởng, các cơ quan chức năng, lãnh đạo của Ngân hàng Standard Chartered.

Các lãnh đạo đã cùng thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường huy động tài chính thông qua nguồn lực quốc tế, nâng cao năng lực và chủ động tham gia các dự án về biến đổi khí hậu nhằm thu hút các nguồn đầu tư cũng như thúc đẩy việc chủ động tham gia và hành động chống biến đổi khí hậu của linh vực tư nhân.

Tại sự kiện, ngân hàng đã ký 5 biên bản ghi nhớ với tổng trị giá gần 3 tỷ USD về tài trợ bền vững cho năm doanh nghiệp trong nước nhằm đạt các mục tiêu về phát triển bền vững.

Năm biên bản bao gồm: Biên bản ghi nhớ với tập đoàn SOVICO (tập đoàn đầu tư đa linh vực) về các dự án điện gió và dự án Xanh; Biên bản ghi nhớ với tập đoàn Green Solutions về tư vấn tài chính và thu xếp vốn cho dự án Nhà máy sản xuất hydro xanh Trà Vinh và các dự án đủ tiêu chuẩn khác; Biên bản ghi nhớ với GuaranCo (thuộc tập đoàn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tư nhân PIDG) về tài trợ biến đổi khí hậu và chuyển dịch năng lượng; thỏa thuận khung về tài trợ thương mại bền vững cho ngân hàng BIDV; Biên bản ghi nhớ với tập đoàn PAN (tập đoàn tiên phong về linh vực nông nghiệp và thực phẩm) cho các dự án phát triển bền vững.

standard-chartered-ki-bien-ban-ghi-nho-voi-sovico-group-nguon-sovico-6755.jpg
Standard Chartered ký biên bản ghi nhớ với SOVICO Group. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Bà Michele Wee, Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chia sẻ: “COP28 là dấu mốc quan trọng cho lộ trình phát triển bền vững, kết nối các bên tham gia chung tay vào mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Là ngân hàng toàn cầu, chúng tôi đặt mục tiêu đưa ra các đối thoại có ý nghĩa và tin cậy để biến các cam kết thành hành động. Giờ là lúc để các thành quả được đưa ra ở nơi phù hợp. Tài chính có vai trò giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi giảm phác thải về 0, hướng tới nền kinh tế thân thiện với môi trường.”

Cũng theo bà Michele Wee, Standard Chartered Việt Nam cam kết đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững thông qua các hoạt động kinh doanh và hoạt động cộng đồng. Việc làm này sẽ góp phần giúp các khách hàng và cộng đồng người dân thích ứng cũng như giảm thiểu các rủi ro về biến đổi khí hậu, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và sự thịnh vượng.

Lãnh đạo ngân hàng Standard Chartered cũng đã có buổi gặp song phương với Thủ tướng Phạm Minh Chính để trao đổi các thành tựu mới nhất của ngân hàng về phát triển bền vững cũng như các cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lộ trình phát triển bền vững quốc gia.

standard-chartered-ki-bien-ban-ghi-nho-voi-pan-nguon-pan-9308.png
Standard Chartered ký Biên bản ghi nhớ với tập đoàn PAN (tập đoàn tiên phong về linh vực nông nghiệp và thực phẩm) cho các dự án phát triển bền vững. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngân hàng Standard Chartered đã và đang tiếp tục hỗ trợ các khách hàng tăng tốc quá trình chuyển dịch sang nền kinh tế giảm thải cácbon và nhiều mô hình kinh doanh bền vững hơn thông qua việc tài trợ. Ngân hàng tập trung vào các lĩnh vực: Tài chính thích ứng, đa dạng sinh học, tài chính tổng hợp và thị trường tín chỉ cácbon. Ngân hàng cũng cam kết giảm khí thải bằng 0 trong cac hoạt động kinh doanh vào năm 2025 và các hoạt động tài chính đến năm 2050. Ngân hàng cũng sẽ cung cấp tài trợ bền vững lên tới 300 tỷ USD vào năm 2030.

Ngân hàng Standard Chartered đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam tổ chức các sự kiện chiến lươc kinh doanh toàn cầu, bao gồm COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh năm 2021, sự kiện COP27 tại Ai Cập năm 2022 và COP28 năm 2023 tại Dubai. Những sự kiện này cho thấy nỗ lực của ngân hàng trong việc hỗ trợ quá trình cam kết chuyển đổi xanh của Việt Nam và thúc đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cho quốc gia.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục