Syria cao buoc cac luc luong My hop tac voi khung bo hinh anh 1Người tị nạn Syria tại trại Rukban ở biên giới Syria-Jordan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 24/4, truyền thông khu vực dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Quốc phòng Syria Mahmoud Shawa cho hay các lực lượng vũ trang Mỹ đã phối hợp với nhiều phần tử khủng bố để ngăn không cho bất kỳ ai rời khỏi trại tị nạn Rukban ở Syria đồng thời biến nơi này thành một nhà tù.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva, ông Shawa nêu rõ: "Các binh sỹ Mỹ, cùng với các phần tử khủng bố, đã biến trại Rukban thành một nhà tù thực sự... điều cho thấy rằng Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế."

[Quân đội Syria tìm thấy vũ khí của Mỹ và Israel do phiến quân bỏ lại]

Trại tị nạn Rukban ở một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Mỹ, gần căn cứ At-Tanf của nước này.

Quân đội Syria và Nga từng nhiều lần đề cập tới tình hình ở khu trại này. Ở đây có hơn 40.000 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, và đang ở bên bờ vực của một thảm họa nhân đạo.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những người đang cư trú ở trong khu trại tị nạn này "đang bị mắc kẹt" và họ phải sống trong những điều kiện hết sức tồi tệ./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)