Tang cuong hop tac giua toa an hai nuoc Viet Nam-Lao hinh anh 1Quang cảnh buổi hội đàm. (Nguồn: congly.vn)

Ngày 15/7, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã có buổi hội đàm với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Khampha Sengdara đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 17/7 /2019.

Tại buổi hội đàm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình bày tỏ sự vui mừng về các thành tựu mà Lào đã đạt được trong thời gian gần đây, đặc biệt về quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố, phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Trong buổi hội đàm, hai bên đã điểm lại những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Tòa án hai nước trong thời gian qua. Mối quan hệ đồng chí, anh em giữa Việt Nam và Lào đã hình thành và phát triển từ lâu đời.

Việc tăng cường mối quan hệ hợp tác đã và sẽ mang lại những lợi ích cụ thể, thiết thực cho cả hai hệ thống Tòa án Việt Nam và Lào, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia, cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai dân tộc.

Hai bên khẳng định tiếp tục thực hiện các nội dung đã được thống nhất trong Biên bản ghi nhớ về sự hợp tác giữa Tòa án hai nước được ký năm 2008 và một số nội dung về việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Tòa án hai nước đã được trao đổi, thống nhất nhân chuyến thăm, làm việc tại Lào tháng 8/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam.

Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi việc tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn cho Thẩm phán và cán bộ Tòa án nhân dân Lào. Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ cho 30 Thẩm phán Tòa án nhân dân Lào sẽ được tổ chức từ ngày 22/7 đến ngày 16/8/2019.

Phát biểu tại hội đàm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào Khampha Sengdara cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam..

Chánh án Khampha Sengdara đánh giá cao sự hợp tác giữa Tòa án hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là việc Tòa án của Việt Nam hỗ trợ Lào trong việc thành lập Tòa Hành chính trong hệ thống Tòa án nhân dân.

Nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hệ thống Tòa án hai nước nói riêng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Lào mong muốn Tòa án hai nước tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn công tác, đào tạo Thẩm phán, cán bộ Tòa án nhân dân Lào nhằm chia sẻ kinh nghiệm xét xử, quản lý tòa án, cải cách tư pháp.../.

PV (TTXVN/Vietnam+)