Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Venezuela

Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ hợp hiến ở Venezuela trong việc thúc đẩy đối thoại chính trị trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela và nguyện vọng của người dân.
Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Venezuela ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 5/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chia sẻ về tình hình Việt Nam và kết quả nổi bật của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII cũng như các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng, Bộ trường Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ hợp hiến ở Venezuela trong việc thúc đẩy đối thoại chính trị trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp Venezuela và nguyện vọng của người dân, từng bước tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Về phần mình, Bộ trưởng Arreaza cho biết Venezuela luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Arreaza cũng chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong đối phó với đại dịch COVID-19, duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

[Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Venezuela]

Hai bên nhất trí duy trì hoạt động của các cơ chế thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là Ủy ban Hỗn hợp Liên Chính phủ Việt Nam–Venezuela và Tham khảo Chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, tăng cường trao đổi giữa các bộ, ngành và kết nối doanh nghiệp.

Hai bên cũng cam kết nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm như nông nghiệp, dầu khí, y tế, thương mại, văn hóa, thể thao và du lịch...đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các hội hữu nghị và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, thường xuyên hợp tác tại các diễn đàn đa phương mà Việt Nam và Venezuela cùng là thành viên./.

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Venezuela ảnh 2Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục