Tang cuong tinh doan ket, gan bo thuy chung hai nuoc Viet Nam-Lao hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 77 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2021), 72 năm thành lập Quân đội nhân dân Lào (20/1/1949-20/1/2021), chiều 4/1, Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang khẳng định trong suốt giai đoạn 45 năm qua, mặc dù tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp nhưng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết chung thủy, trong sáng và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng và dày công vun đắp cùng với các lãnh đạo, nhà cách mạng các thế hệ và nhân dân hai nước tiếp tục phát huy và hiện đã trở thành tài sản vô giá của hai nước.

Điều này là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước, là yếu tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng mỗi nước, không những không phai mờ mà còn tiếp tục được tăng cường về chiều rộng lẫn chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Tang cuong tinh doan ket, gan bo thuy chung hai nuoc Viet Nam-Lao hinh anh 2Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Nhấn mạnh ý nghĩa của buổi làm việc, Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cho rằng sự kiện này thể hiện mối quan hệ thân thiết, gắn bó, truyền thống tốt đẹp của tình đoàn kết đặc biệt mà cán bộ, chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam dành cho quân đội và nhân dân Lào đồng thời mong muốn thế hệ trẻ hai nước tiếp tục giữ gìn, phát huy vững bền mối quan hệ đặc biệt này.

[Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó chặt chẽ]

Điểm lại truyền thống anh hùng, những thành tựu nổi bật của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẳng định, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn quán triệt chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam, luôn đặt Lào trong vị trí đặc biệt, quan trọng và có một không hai trong quan hệ quốc tế. Quan điểm trước sau như một của Việt Nam là phát huy tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt với Lào, mong muốn Lào giữ vững độc lập, chủ quyền, ổn định và ngày càng phát triển.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đánh giá cao ý nghĩa buổi làm việc của đoàn Đại sứ quán Lào, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đồng thời nhấn mạnh trong 5 năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ, sỹ quan sang thăm và làm việc tại Lào cũng như đón các đoàn cán bộ, sỹ quan Lào sang giao lưu, làm việc tại Việt Nam; công tác trao đổi đoàn đã được hai bên tổ chức với nhiều hình thức phong phú.

Tang cuong tinh doan ket, gan bo thuy chung hai nuoc Viet Nam-Lao hinh anh 3Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Trong đại dịch COVID-19, hai bên cũng đã điện đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch. Những hoạt động này đã củng cố, tăng cường tình cảm, tình đoàn kết đặc biệt giữa cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội với Bộ Chỉ huy quân sự Thủ đô Viêng Chăn (Lào), góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó thủy chung giữa quân đội và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác và thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã dâng hương tại phòng thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm phòng truyền thống của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)